256 giáo viên hợp đồng tại Sóc Sơn (Hà Nội) có nguy cơ phải ra khỏi ngành nếu không qua được kỳ thi viên chức.

256 giáo viên hợp đồng tại Sóc Sơn (Hà Nội) có nguy cơ phải ra khỏi ngành nếu không qua được kỳ thi viên chức. (Ảnh: nguoiduatin)

Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam Vũ Minh Đức cho biết Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã nhận được đơn kêu cứu của các giáo viên Sóc Sơn và đã có công văn đề nghị Hà Nội xem xét đặc cách cho các giáo viên.

Trong công văn gửi Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, Giám đốc Sở Nội vụ, Giám đốc Sở GD&ĐT TP. Hà Nội, ông Đức cho rằng việc thực hiện chủ trương và các quy định hiện hành của Chính phủ về thi tuyển viên chức để đảm bảo có đội ngũ giáo viên có chất lượng tốt, đạt chuẩn về trình độ, chuẩn nghề nghiệp nhất định là việc làm đúng và cần thiết.

Tuy nhiên, trong điều kiện cụ thể với những giáo viên đã có nhiều năm công tác trong ngành, để có sự ghi nhận đối với quá trình cống hiến cho ngành giáo dục, Công đoàn Giáo dục Việt Nam đề nghị Hà Nội có giải pháp để có thể xem xét đặc cách hoặc có chính sách ưu tiên thích hợp trong quá trình thi tuyển viên chức.

Đối tượng xem xét đặc cách hoặc có chính sách ưu tiên là các giáo viên tham gia giảng dạy lâu năm, tâm huyết với nghề, có trình độ chuyên môn tốt (giáo viên dạy giỏi các cấp, giáo viên có nhiều thành tích trong công tác…) giáo viên tham gia công tác quản lý, từ tổ trưởng các tổ chuyên môn trở lên, giáo viên là cán bộ công đoàn từ tổ trưởng tổ công đoàn trở lên, giáo viên có hoàn cảnh khó khăn.

Đối với số giáo viên không trúng tuyển nhưng đã có thời gian công tác trong ngành giáo dục nhiều năm thì xem xét, tiếp tục ký hợp đồng và bố trí ở những nơi còn thiếu.

Đối với những người không trúng tuyển và không bố trí được thi ngoài các chế độ theo quy định của Nhà nước, cần có sự quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ để học có cơ hội chuyên đổi công việc, tìm kiếm việc làm mới, sớm ổn định cuộc sống.

Trước đó, 265 giáo viên dạy hợp đồng bậc tiểu học, THCS ở Sóc Sơn, Hà Nội hoang mang, lo lắng khi họ có nguy cơ phải ra khỏi ngành nếu không qua được kỳ thi viên chức. Có nhiều giáo viên đã đứng lớp gần 30 năm, có người là giáo viên dạy giỏi cấp huyện, thành phố.

Trong số họ cũng có nhiều người chưa từng được tham gia kỳ thi tuyển dụng giáo viên của Hà Nội, cũng bị trượt ra ngoài những đợt xét đặc cách trước đây. Một số người hiện đang là giáo viên cốt cán, tổ phó chuyên môn, đảm nhiệm nhiều công việc kiêm nhiệm ngoài nhiệm vụ dạy học ở trường.

Thông tin vụ việc, ông Lê Hữu Mạnh – Phó chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn cho biết không thể xét đặc cách cho các giáo viên này vì vướng quy định pháp lý.

Do đó, họ sẽ phải dự kỳ thi tuyển dụng sắp tới trong một cuộc cạnh tranh căng thẳng vì kỳ thi không giới hạn khu vực, đối tượng và nếu trượt, họ sẽ bị cắt hợp đồng, ngừng dạy. Trường hợp còn thiếu giáo viên thì các trường mới xem xét ký lại nhưng mức lương không được tiếp nối mà chỉ bằng mức khởi đầu.

Văn Duy

Xem thêm: