Theo các hộ dân, chủ đầu tư dự án khu dân cư cao cấp Hoàng Phú đã vi phạm nghiêm trọng các quy định về xây dựng khiến 4 người chết và cần khởi tố vụ án.

(Ảnh: baokhanhhoa)

Ngày 10/12, nhiều hộ dân tại phường Vĩnh Hòa, TP. Nha Trang đã gửi đơn đến Công an tỉnh và Viện KSND tỉnh Khánh Hòa đề nghị khởi tố vụ án liên quan đến 4 người chết trong vụ vỡ hồ bơi vô cực tại công trình xây dựng khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú do Công ty TNHH Đầu tư – Phát triển Thanh Châu làm chủ đầu tư, xảy ra vào ngày 18/11.

Theo đơn của người dân, đến nay, cơ quan chức năng đã có đủ cơ sở kết luận chủ đầu tư dự án khu dân cư cao cấp Hoàng Phú đã thi công trái phép, vi phạm nghiêm trọng các quy định về xây dựng.

Cụ thể, chủ đầu tư đã tự làm mương thoát nước; tự đào đất làm hồ bơi vô cực khi chưa có thiết kế chi tiết được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; không đảm bảo chất lượng công trình xây dựng, dẫn đến công trình bị sạt lở.

Cũng theo đơn, người dân viện dẫn khoản 4 Điều 119 Luật Xây dựng năm 2014 quy định: “Tổ chức, cá nhân gây ra sự cố công trình có trách nhiệm bồi thường thiệt hại, chịu chi phí có liên quan, bị xử lý vi phạm hành chính; cá nhân bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật”.

Ngoài yêu cầu khởi tố, gia đình các nạn nhân yêu cầu chủ đầu tư dự án khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú, các cá nhân liên đới phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại do hành vi vi phạm các quy định về xây dựng của mình gây ra.

Việc chủ đầu tư dự án cho rằng hậu quả chết người, thiệt hại tài sản trong sự cố ngày 18/11 do thiên tai là không thể chấp nhận” – lá đơn nêu rõ.

Phạm Toàn

Xem thêm: