Ông Lê Thanh Hải bị đề nghị kỷ luật do sai phạm tại dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Ông Lê Thanh Hải (trái) và Lê Hoàng Quân bị xem xét kỷ luật

UBKTTW cho biết từ 2 – 4/3, tại Hà Nội, UBKT đã họp kỳ 43 để xem xét, thi hành kỷ luật Ban thường vụ Thành ủy TP.HCM và một số tổ chức, cá nhân liên quan đến các sai phạm đã được kết luận tại Kỳ họp 42.

Theo đó, UBKTTW đề nghị Bộ Chính trị, Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật:

  • Ban thường vụ Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ 2010 – 2015;
  • Ông Lê Thanh Hải – nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy;
  • Ông Lê Hoàng Quân, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó bí thư Thành ủy, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Chủ tịch UBND thành phố;

UBKTTW cũng đề nghị Ban thường vụ Thành ủy TP.HCM thi hành kỷ luật Ban cán sự đảng UBND TP.HCM nhiệm kỳ 2011 – 2016.

Tại kỷ họp, UBKTTW quyết định thi hành kỷ luật khiển trách đối với bà Nguyễn Thị Hồng – nguyên Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, nguyên Ủy viên Ban cán sự đảng, nguyên Phó chủ tịch UBND Thành phố.

Ngoài ra, UBKTTW kết luận vi phạm của các ông Nguyễn Văn Đua – nguyên Phó bí thư Thường trực Thành ủy; ông Vũ Hùng Việt – nguyên Thành ủy viên, nguyên Ủy viên Ban cán sự đảng, nguyên Phó chủ tịch UBND TP.HCM đến mức phải kỷ luật bằng hình thức khiển trách, song đã hết thời hiệu xử lý kỷ luật theo quy định của Đảng.

Trước đó, tại kỳ họp thứ 42, UBKTTW đã khẳng định Ban Thường vụ Thành ủy và Ban Cán sự Đảng UBND TP.HCM đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc, thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong quá trình thực hiện dự án đầu tư Khu đô thị mới Thủ Thiêm, gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thiệt hại lớn tiền và tài sản của nhà nước, ảnh hưởng xấu đến phát triển kinh tế – xã hội và đời sống của một bộ phận người dân thành phố, gây bức xúc trong xã hội.

Ông Lê Thanh Hải phải chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban thường vụ Thành ủy.

Ông Lê Hoàng Quân cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban thường vụ Thành ủy và chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Cán sự Đảng UBND thành phố.

Ông Nguyễn Văn Đua và các ông, bà: Nguyễn Thị Hồng, Lê Văn Khoa; Vũ Hùng Việt cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban thường vụ Thành ủy, của Ban Cán sự Đảng UBND thành phố và trách nhiệm cá nhân trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được phân công.

Theo UBKTTW, vi phạm của Ban thường vụ Thành ủy nhiệm kỳ 2010 – 2015, của Ban Cán sự Đảng UBND TP.HCM nhiệm kỳ 2011 – 2016 và các cán bộ nêu trên đã ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp ủy, chính quyền thành phố, gây bức xúc trong xã hội, đến mức phải xem xét kỷ luật.

Phạm Toàn