Công ty Meinhardt Việt Nam nợ thuế, tiền phạt và tiền chậm nộp lên đến hơn 22 tỷ đồng.

dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng
Bản đồ dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng. (Ảnh: vncold.vn)

Cục Thuế TP.HCM vừa có văn bản đề nghị Sở Kế hoạch Đầu tư cưỡng chế bằng biện pháp thu hồi giấy chứng nhận, giấy phép hoạt động của Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Meinhardt Việt Nam (Công ty Meinhardt, trụ sở đặt tại số 23-25 Trần Nhật Duật, quận 1) – đơn vị trong Liên danh được chọn làm tư vấn giám sát quá trình triển khai dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng.

Lý do Cục Thuế TP.HCM cưỡng chế là do Công ty Meinhardt Việt Nam nợ thuế, tiền phạt và tiền chậm nộp với tổng số tiền hơn 22 tỷ đồng.

Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị cưỡng chế của cơ quan thuế, cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy phép thành lập và hoạt động, giấy phép hành nghề phải ban hành quyết định thu hồi hoặc thông báo cho cơ quan thuế về lý do không thu hồi’ – công văn của Cục thuế thành phố nêu rõ.

Trước đó, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã có văn bản yêu cầu Sở Tư pháp, Cục thuế thành phố có ý kiến cụ thể về việc nợ thuế kéo dài của Công ty Meinhardt và xem doanh nghiệp này có hay không đủ tư cách thực hiện các hợp đồng tư vấn.

Theo Cục Thuế TP.HCM, Công ty Meinhardt nợ lãi chậm nộp và tiền phạt nợ đọng thuế khoảng 27 tỷ đồng.

Cục Thuế TP.HCM đã nhiều lần có văn bản tạm ngưng sử dụng hóa đơn tài chính của công ty Meinhardt với mỗi lần tạm ngưng kéo dài một năm. Trong thời gian bị tạm ngưng, nếu có nhu cầu sử dụng hóa đơn, công ty Meinhardt phải nộp khoảng 18% số tiền nợ thuế.

Còn theo công bố từ Cục thuế Hà Nội, Công ty Meinhardt – nhà thầu chính tư vấn giám sát thi công tuyến cao tốc Hà Nội – Hải Phòng còn nợ tiền thuế hơn 33,6 tỷ đồng.

Ngoài nợ thuế, BHXH TP.HCM cũng cho hay đến đầu tháng 9, công ty Meinhardt còn nợ hơn 4 tỷ đồng.

Dự án chống ngập 10.000 tỷ chính thức dừng hoạt động vào tháng 4. Đây là một trong những dự án trọng yếu cho chương trình đột phá giảm ngập nước của thành phố. Dự án sẽ giúp kiến tạo sự đổi thay hạ tầng và nâng cao chất lượng sống cho gần 7 triệu người dân của khu vực 570 km2 thuộc bờ hữu sông Sài Gòn (quận 1, 4, 7, 8 và huyện Bình Chánh, Nhà Bè).

Đã nửa năm trôi qua, đến nay, dự án vẫn án binh bất động do Ngân hàng BIDV – Chi nhánh Nam Sài Gòn không giải ngân (UBND thành phố chưa ký xác nhận báo cáo thanh toán giải ngân của dự án để thực hiện thủ tục tái cấp vốn).

Liên quan đến dự án, ông Phạm Văn Long – Trưởng tư vấn thiết kế đã đưa ra cảnh báo dự án xây dựng trên vùng đất yếu, bị tác động bởi triều cường, thi công phức tạp nên nếu không tuân thủ điểm dừng theo thiết kế thì tiềm ẩn nguy cơ sập móng.

Trong 6 cống, cống Phú Định có nguy cơ cao nhất do đào sâu làm tường vây trên nền đất yếu. Hiện nay, dự án không đổ bê tông. Vì vậy, nếu để lâu thì có khả năng bị sập.

Nền đất yếu, nếu đào ra mà để càng lâu thì sức kháng cát của đất sẽ giảm, hệ số an toàn giảm xuống và có khả năng bị sập gây ảnh hưởng đến người dân xung quanh. Khi sửa lại thì rất tốn thời gian, tiền bạc” – ông Long cho hay.

Kim Long

Xem thêm: