Trong 5 bị can bị truy tố có 4 bị can là cán bộ Phòng Giáo dục và một bị can là cán bộ công an.

Ông Phạm Văn Khuông và bà Triệu Thị Chính. (Ảnh: hagiang.edu)

Liên quan đến sai phạm trong Kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Hà Giang, cơ quan an ninh điều tra (công an tỉnh Hà Giang) vừa kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố 5 bị can về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

5 bị can bị truy tố gồm:

  1. Vũ Trọng Lương – Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Hà Giang có hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” được quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự.
  2. Nguyễn Thanh Hoài – Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Hà Giang có hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” được quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự.
  3. Triệu Thị Chính – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang có hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi”, quy định tại Điều 358 Bộ luật Hình sự.
  4. Phạm Văn Khuông – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang có hành vi “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi” được quy định tại Điều 366 Bộ luật Hình sự.
  5. Lê Thị Dung – Phó Đội trưởng thuộc Phòng An ninh Chính trị nội bộ – Công an tỉnh Hà Giang có hành vi “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi” được quy định tại Điều 366 Bộ luật Hình sự.

Theo kết luận điều tra, các bị can đã đã lợi dụng sơ hở, thiếu sót trong phần mềm xử lý bài thi trắc nghiệm trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, thực hiện hành vi sửa đáp án để nâng điểm cho 107 thí sinh.

Trong đó, đáng chú ý là bị can Triệu Thị Chính với vai trò là Phó Chủ tịch Hội đồng thi, Trưởng ban chấm thi, mặc dù không trực tiếp thực hiện hành vi nâng điểm cho thí sinh, nhưng bị can này đã đưa cho bị can Nguyễn Thanh Hoài danh sách 13 thí sinh và bảo Hoài nâng điểm môn Ngữ văn cho thí sinh.

Bị can Phạm Văn Khuông không tham gia vào Hội đồng thi THPT Quốc gia năm 2018 tại Hà Giang, nhưng bị can đã nhờ Nguyễn Thanh Hoài nâng điểm cho con trai.

Bị can Vũ Trọng Lương đã thực hiện hành vi nâng điểm cho các thí sinh, sửa kết quả 309 bài thi các môn của 107 thí sinh để nâng điểm.

Bị can Nguyễn Thanh Hoài mặc dù không trực tiếp thực hiện hành vi can thiệp sửa kết quả bài làm của các thí sinh để nâng điểm, nhưng đã bàn bạc, thống nhất với Vũ Trọng Lương thực hiện việc nâng điểm cho các thí sinh, thể hiện vai trò chỉ đạo (chủ mưu).

Bị can Lê Thị Dung mặc dù không được phân công thực hiện nhiệm vụ liên quan trong kỳ thi, nhưng qua quan hệ công tác, bị can này đã nhờ Hoài nâng điểm cho 20 thí sinh tham dự kỳ thi này là con cháu bạn bè quen biết của Dung.

Trước đó ngày 17/7/2018, tại buổi họp báo của Bộ GD&ĐT, Bộ cho biết tại Hà Giang có tất cả 114 thí sinh, với hơn 330 bài thi có tổng điểm đã công bố chênh lên hơn 1 điểm so với điểm chấm thẩm định. Không ít thí sinh có tổng điểm chênh lên hơn 20 điểm so với điểm chấm thẩm định. Cá biệt, có những thí sinh có tổng điểm được làm tăng lên đến 26,8 điểm, thậm chí 29,95 điểm so với điểm chấm thẩm định.

Phạm Toàn

Xem thêm: