Vì có quan hệ tình cảm với một nữ doanh nghiệp, ông Tài đã giao đất số 8-12 Lê Duẩn, quận 1 sai quy định. Tại thời điểm cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố vụ án, hành vi của ông Tài cùng các bị can gây hậu quả, thiệt hại và thất thoát lãng phí hơn 2.000 tỷ đồng.

số 8-12 Lê Duẩn, truy tố cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM, ông Nguyễn Thành Tài
Ông Nguyễn Thành Tài. (Ảnh: bocongan)

Ngày 31/12, Cơ quan CSĐT Bộ Công an có kết luận điều tra, đề nghị truy tố ông Nguyễn Thành Tài (SN 1952) – cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cùng 4 đồng phạm về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí theo Khoản 3, Điều 219 Bộ Luật hình sự năm 2015, trong vụ giao đất số 8-12 Lê Duẩn, quận 1 và khu đất vàng 2-4-6 Hai Bà Trưng.

4 đồng phạm cùng bị truy tố gồm các ông, bà:

  • Đào Anh Kiệt (SN 1957) – cựu Giám đốc Sở TN-MT TP;
  • Nguyễn Hoài Nam (SN 1965) – cựu Bí thư quận ủy quận 2;
  • Lê Thị Thanh Thúy (SN 1979) – cựu chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm và Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Lavenue;
  • Ông Trương Văn Út (SN 1970) – cựu Phó Trưởng Phòng Quản lý đất (Sở TN-MT TP).

Theo kết luận điều tra, khu đất số 8­-12 Lê Duẩn có tổng diện tích 4896 m2 thuộc sở hữu nhà nước, trước đây do 4 đơn vị thuộc Bộ Công thương thuê sử dụng làm trụ sở.

Năm 2007, UBND TP.HCM chủ trương thu hồi để đấu thầu chọn nhà đầu tư uy tín, kinh nghiệm xây dựng khách sạn 5 sao trên khu đất.

Ông Tài nhận thức rõ lô đất 8-12 Lê Duẩn thuộc sở hữu nhà nước, được điều chỉnh theo quyết định số 09/2007; được sửa đổi, bổ sung tại Quyết định số 140/2008 ngày 21/10/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước.

Tuy nhiên, vì có “quan hệ tình cảm” với bà Thúy, ông Tài đã ký nhanh, ký nhiều văn bản chỉ đạo, chấp nhận cho Công ty Hoa Tháng Năm được tham gia góp 30% vốn góp tại dự án nhưng không giao cho các cơ quan chức năng thẩm định về mặt chuyên môn, kinh nghiệm, năng lực tài chính của doanh nghiệp, trái với chủ trương của UBND TP.HCM, trái với các chỉ đạo trước đó của chính ông Tài.

>> Cựu Phó chủ tịch TP.HCM Nguyễn Hữu Tín: ‘Tôi sai rồi’

>> Cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM bị phạt 7 năm tù

Ông Tài đã ký ban hành quyết định giao đất và cho thuê đất chỉ định tại số 8-12 Lê Duẩn cho Công ty Lavenue không đúng đối tượng, trái với quy định; chấp thuận áp dụng hai hình thức giao đất và cho thuê đất với cùng một dự án,…

Đặc biệt, ông Tài còn chấp thuận cho Công ty Lavenue thanh lý nhà số 12 Lê Duẩn mà không giao cơ quan chức năng thẩm định giá trị còn lại. Hành vi này đã gây hậu quả, thiệt hại, thất thoát, lãng phí tài sản rất lớn.

Cơ quan cảnh sát điều tra (Bộ Công an) xác định hành vi của ông Tài có tính hệ thống, xảy ra trong một thời gian dài, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước. Bị can Nguyễn Thành Tài giữ vai trò là người tổ chức, thực hiện tích cực; các bị can Kiệt, Nam, Út là đồng phạm với vai trò người thực hành và bị can Thúy là đồng phạm với vai trò giúp sức.

Theo kết luận điều tra, hành vi của ông Tài và đồng phạm tại thời điểm phạm tội gây thiệt hại số tiền tối thiểu hơn 372 tỷ đồng, trong đó thiệt hại tại công trình trên đất hơn 5 tỷ, thiệt hại tối thiểu từ hành vi cho Công ty Lavenue tham gia dự án là 120 tỷ và Nhà nước bị thất thoát lãng phí hơn 247 tỷ đồng.

Tại thời điểm cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố vụ án, hành vi của ông Tài cùng các bị can gây hậu quả, thiệt hại và thất thoát lãng phí hơn 2.000 tỷ đồng.

Trước đó, bị can Kiệt bị tuyên phạt 6 năm 6 tháng tù và bị can Út bị tuyên 5 năm tù về cùng tội danh trên trong vụ cựu Phó chủ tịch TP.HCM Nguyễn Hữu Tín giao đất số 15 Thi Sách (quận 1) cho Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 do Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) làm chủ tịch HĐQT, gây thất thoát cho Nhà nước hơn 800 tỷ đồng.

Phạm Toàn