Viện KSND TP.HCM đề nghị mức án tử hình đối với bị cáo Nguyễn Thị Hoàng Oanh – nguyên giám đốc Agribank Bến Thành về tội tham ô tài sản.

Bị cáo Nguyễn Thị Hoàng Oanh bị đề nghị mức án tử hình. (Ảnh: Phan Hồng/laodong.vn)

Ngày 11/12, TAND TP.HCM tiếp tục phiên xét xử sơ thẩm vụ án “tham ô tài sản”, “đưa hối lộ”, “nhận hối lộ”, “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam – Chi nhánh Bến Thành (Agribank Bến Thành).

Trong phần luận tội, đại diện Viện KSND đề nghị mức án tử hình đối với bị cáo Nguyễn Thị Hoàng Oanh – nguyên giám đốc Agribank Bến Thành về tội tham ô tài sản.

Bị cáo Lê Văn Tính – Giám đốc công ty Kim Gia Thuận, Kim Gia Thảo (Quận 3, TP.HCM) bị đề nghị án chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và 14-16 năm tù về tội đưa hối lộ, tổng hợp hình phạt là chung thân.

9 bị cáo còn lại trong vụ án bị đề nghị mức án từ 4 -30 năm tù về các tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, tham ô tài sản và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo đại diện Viện KSND TP.HCM, trong quá trình điều tra và xét hỏi tại phiên tòa, các bị cáo đã thừa nhận hành vi sai phạm của mình nhưng không thừa nhận tội danh tham ô và tội đưa hối lộ, nhận hối lộ. Theo các bị cáo, hành vi sai phạm của các bị cáo gây thiệt hại cho ngân hàng Agribank Việt Nam chỉ phạm vào tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Tuy nhiên, đại diện Viện KSND TP.HCM nhận định với những chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và những lời khai tại phiên tòa, đã đủ cơ sở kết luận tội danh của các bị cáo như cáo trạng đã nêu.

Theo cáo trạng, từ khi được bổ nhiệm làm Giám đốc năm 2008, Oanh cùng em rể là Trương Thế Thanh, nguyên trưởng phòng Kế hoạch – Kinh doanh Agribank Bến Thành thực hiện hàng loạt sai phạm để chiếm đoạt tài sản Nhà nước.

Theo đó, Oanh đã chỉ đạo nhân viên dưới quyền lập khống các hồ sơ vay tiền, vàng của ngân hàng để chiếm đoạt 26.600 lượng vàng (tương đương 47 tỷ đồng) của Agribank Bến Thành và dùng số tiền này để mua nhà rồi cho chính Agribank Bến Thành thuê lại – Hành vi này đã cấu thành tội tham ô.

Đến hạn phải trả, Oanh tiếp tục chỉ đạo cấp dưới dùng công ty TNHH Liên Lục Địa cùng tên một số cá nhân, doanh nghiệp khác để lập các hợp đồng vay tiền, vàng của Agribank Bến Thành nhằm mục đích đảo nợ. Đến thời điểm bị bắt, tổng số nợ gồm cả lãi và gốc mà Oanh nợ Agribank Bến Thành là hơn 34 tỷ đồng.

Oanh còn ký duyệt cho em rể vay 13 tỷ đồng mà không cần tài sản đảm bảo. Đến hạn trả nợ, Oanh ký tiếp các hồ sơ do Thanh lấy tên người khác vay tiền ngân hàng với mục đích đảo nợ.

Ngoài ra, Oanh còn giúp đỡ Lê Văn Tính vay 137 tỷ đồng nhưng với điều kiện cho Tính vay bằng vàng. Mỗi lượng vàng có giá trị 21 triệu đồng nhưng Oanh chỉ đưa cho Tính 19 triệu đồng. Do đó, Tính chỉ được nhận 112 tỷ đồng. Oanh chiếm hưởng phần chênh lệch là 24 tỷ đồng – Hành vi này đã cấu thành tội đưa hối lộ và nhận hối lộ.

Tính đến thời điểm khởi tố vụ án, tổng số tiền và vàng Lê Văn Tính nợ của Agribank Bến Thành là hơn 300 tỷ đồng.

Các cá nhân khác là vợ, con, người làm công của Tính đã giúp Tính đứng tên các pháp nhân, ký hồ sơ giúp Tính chiếm đoạt 137 tỷ đồng của Agribank – Hành vi của các cá nhân này đã cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản với vai trò đồng phạm giúp sức.

Được biết, vụ án xảy ra tại Agribank Bến Thành đã kéo dài 7 năm với nhiều lần mở tòa nhưng đều trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Kim Long

Xem thêm: