Ông Nguyễn Văn Biền – Phó Tổng Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Quang điện Phú Khánh có hành vi đánh đập, bắt trói, phơi nắng người dân.

Ông Nguyễn Duy Phương (phải) đang điều trị tại bệnh viện. (Ảnh: baophuyen)

Chiều 20/2, tỉnh Phú Yên tổ chức cuộc họp khẩn tại UBND thị xã Sông Cầu liên quan đến vụ ông Nguyễn Văn Biền – Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Quang điện Phú Khánh (Phú Khánh Solor Power JS Company) đánh đập, bắt trói, phơi nắng dân là ông Nguyễn Duy Phương.

Tại buổi họp, ông Trương Thanh Phương – Phó Trưởng Công an thị xã Sông Cầu thông tin ngày 16/2, ông Nguyễn Duy Phương có đem gậy đến ngăn cản thi công dự án Nhà máy điện mặt trời Xuân Thọ 1 tại thị xã Sông Cầu (do Công ty Cổ phần Quang điện Phú Khánh làm chủ đầu tư) với lý do diện tích ông khai hoang bị thu hồi nhưng chưa được bồi thường.

Thấy vậy, ông Nguyễn Văn Biền đã dùng tay, mũ bảo hiểm đánh ông Phương. Sau đó ông Biền cho người bắt giữ, đưa ông Phương đến khu lán trại của dự án.

Liên quan đến vụ việc, ông Lê Hoàng Anh Tuấn – Thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Quang điện Phú Khánh cho biết công ty hoàn toàn không đồng tình với cách xử lý của ông Biền. Sáng ngày 20/2, HĐQT công ty này đã ra quyết định đình chỉ công tác, thu hồi quyết định bổ nhiệm chức vụ Phó tổng giám đốc đối với ông Biền.

Cũng tại buổi họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế khẳng định việc đánh, bắt trói người dân của ông Biền là hành vi sai trái; đồng thời yêu cầu chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm về thuốc men điều trị cho ông Phương đến khi bình phục.

Ngoài ra, ông Thế còn cho rằng một trong những nguyên nhân dẫn đến vụ việc trên là chính quyền địa phương lơ là, không giải quyết thấu đáo đơn khiếu nại của ông Phương. Theo ông Thế, dự án trên thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất và hầu hết đất bị thu hồi để giao cho dự án đều do UBND xã Xuân Thọ 1 quản lý.

Tôi yêu cầu UBND thị xã Sông Cầu rà soát lại việc giải quyết khiếu nại bồi thường về đất của ông Phương và công khai để người dân biết” – ông Thế nói.

Nhà máy điện mặt trời Xuân Thọ 1 và Xuân Thọ 2 (thị xã Sông Cầu) được Công ty Cổ phần Quang điện Phú Khánh khởi công xây dựng vào ngày 8/1. Mỗi nhà máy có tổng công suất thiết kế hơn 49,6 MW, sản lượng điện sản xuất khoảng 76,2 triệu kWh/năm.

Trong đó, Nhà máy điện mặt trời Xuân Thọ 1 có tổng vốn đầu tư gần 1.247 tỷ đồng được triển khai trên diện tích khoảng 60 ha tại xã Xuân Thọ 1. Dự án Nhà máy điện mặt trời Xuân Thọ 2 có vốn đầu tư hơn 1.237 tỷ đồng, được xây dựng trên diện tích khoảng 60 ha ở xã Xuân Thọ 2.

Được biết, 2 dự án của công ty phải hoàn thành và phát điện trước ngày 30/6 để được hưởng giá điện ưu đãi, nếu không kịp tiến độ thì 2 dự án sẽ lỗ khoảng 1.170 tỷ đồng, do chênh lệch giá mua điện ưu đãi.

Phạm Toàn

Xem thêm: