Truyện cười “Cắn răng mà chịu” với nội dung bị đánh giá là thô thiển, dung tục, song lại được đưa vào phần “đọc hiểu” trong đề kiểm tra lớp 9 cuối học kỳ 1. 

Đề thi Ngữ văn do Phòng GD-ĐT Chư Sê (Gia Lai) chịu trách nhiệm. (Ảnh: dẫn lại từ tienphong.vn)

Ngày 17/1, theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Gia Lai, Phòng GD-ĐT huyện Chư Sê đã yêu cầu giáo viên viết giải trình vì đã ra đề kiểm tra môn Ngữ văn lớp 9 cuối học kỳ 1 (2020-2021) chứa nội dung nhạy cảm.

Trong đề kiểm tra môn Ngữ văn lớp 9 cuối học kỳ 1 (2020-2021) của Phòng GD-ĐT huyện Chư Sê, phần đọc hiểu dẫn câu truyện ghi nguồn là Truyện cười dân gian Việt Nam, không ghi tên người soạn sách, tên sách và thông tin xuất bản.

Câu truyện có nội dung: “Mẹ chồng và con dâu nhà kia đều góa bụa.

Mẹ chồng dặn con dâu “Số mẹ con mình rủi ro, thôi thì cắn răng mà chịu”.

Không bao lâu sau, mẹ chồng có tư tình, con dâu nhắc lại lời dặn của mẹ thì mẹ chồng đã trả lời: “Mẹ dặn là mẹ dặn con, chứ mẹ già rồi, có còn răng đâu nữa mà cắn”.

Phòng GD-ĐT huyện Chư Sê đã xác định mức độ vụ việc chưa đến mức kỷ luật nên đã kiểm điểm giáo viên ra đề, đồng thời yêu cầu rút kinh nghiệm.

Trên trang cá nhân, ThS Ngôn ngữ học Phan Thế Hoài (giáo viên môn Ngữ văn tại TP.HCM) cho biết câu truyện trên cổ súy cho thói tráo trở, lật lọng, chưa kể phần thô thiển trong đó.

Một giáo viên tại Bảo Lộc (Đà Lạt) hốt hoảng: “Nghĩ gì không biết! Đây tuy là truyện cười nhưng trong đời sống cũng phải biết tùy nơi mà kể, huống chi…”

“Ngữ liệu văn học dân gian thiếu gì mà đi lấy ngữ liệu này?” – một giáo viên đặt câu hỏi.

Một giáo viên khác cũng bày tỏ nỗi lo: “Không tin được dù đó là sự thật. Không hiểu giáo viên ra đề có hiểu việc ra đề không phải là chỉ để học sinh làm bài mà còn tác động đến tâm lý của các em không…”

Nhiều người đặt câu hỏi vậy người ra đề đã đành, còn người phản biện thì sao? Thậm chí có ý kiến cho rằng người ra đề không chỉ thể hiện sự non kém về chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm mà còn nên xem lại tư cách làm nghề. Nhiều người bày tỏ buồn cho nghề giáo khi cứ liên tục xảy ra những chuyện gây mất niềm tin như trên.

Nguyễn Sơn

Xem thêm:

Chuyện bát cháo hành, để nhớ để quên