Mục tiêu quan trọng của đề án xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh là nâng cao chất lượng cuộc sống và giải quyết các vấn đề như kẹt xe, ngập nước, hành chính công, ô nhiễm,…

buyt duong song tphcm
Đề án xây dựng TP.HCM thành đô thị thông minh được thí điểm tại quận 1 và quận 12. (Ảnh: Khánh Minh)

Chiều nay (26/11), UBND TP.HCM công bố đề án “Xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025”.

Đề án đô thị thông minh hướng đến bốn chủ thể chính của đô thị gồm: chính quyền, người dân, doanh nghiệp và các tổ chức xã hội với bốn mục tiêu tổng quát:

  • Đảm bảo tốc độ tăng trưởng kinh tế bền vững, hướng đến kinh tế tri thức;
  • Quản trị đô thị hiệu quả trên cơ sở dự báo;
  • Nâng cao chất lượng môi trường sống và làm việc;
  • Tăng cường sự tham gia quản lý của người dân, tổ chức.

Theo đề án, bốn nhiệm vụ trọng tâm được ưu tiên xây dựng gồm: Kho dữ liệu dùng chung và phát triển hệ sinh thái dữ liệu mở; Trung tâm nghiên cứu mô phỏng dự báo xây dựng chiến lược phát triển kinh tế – xã hội; Trung tâm điều hành thông minh và Trung tâm an toàn thông tin.

Đề án hướng đến việc giải quyết các vấn đề của thành phố như: dân số tăng nhanh; công tác dự báo, quy hoạch, điều hành còn nhiều bất cập; y tế, giáo dục, môi trường, hành chính công,…

Theo đề án, trong lĩnh vực giao thông, người dân sẽ được trải nghiệm hệ thống vận tải hành khách công cộng chất lượng cao, xuyên suốt với vé điện tử liên thông; giải pháp thu phí thông minh, đỗ xe thông minh; dữ liệu mở về giao thông và thông tin dự báo giao thông giúp người dân tìm lộ trình di chuyển phù hợp, giảm ùn tắc.

Trong lĩnh vực y tế, bệnh án điện tử sẽ cho phép người dân truy cập bằng thiết bị điện thoại di động để xem, lưu trữ và chia sẻ với đội ngũ chăm sóc y tế,… Các hệ thống lưu trữ đầy đủ dữ liệu về tình hình sức khỏe và lịch sử khám chữa bệnh của người dân cho phép bác sĩ truy cập dễ dàng theo thời gian thực hiện nhanh hơn, người bệnh không phải tìm lại các kết quả xét nghiệm, bác sĩ không mất thời gian tra cứu thông tin của người bệnh từ các hồ sơ sổ sách.

Về lĩnh vực an toàn thực phẩm, thành phố sẽ xây dựng các công cụ để người dân dễ dàng tiếp cận các thông tin về cấp phép vệ sinh an toàn thực phẩm, từ đó đánh giá được các nguy cơ rủi ro về an toàn thực phẩm của các cơ sở kinh doanh thực phẩm trước khi lựa chọn sử dụng. Các giải pháp ứng dụng sẽ cho phép người dân có thể truy xuất được nguồn gốc của nhiều loại thực phẩm.

Đối với việc chống ngập của thành phố, các hệ thống cảnh báo ứng dụng công nghệ thông tin sẽ cung cấp các thông tin về dòng chảy và cảnh báo khi xuất hiện các tổ hợp bất lợi cho thành phố như mưa, triều cường và mực nước dâng cao để áp dụng các kịch bản ứng phó phù hợp của hệ thống quản lý tình huống khẩn cấp.

Theo đề án, trong lĩnh vực an ninh trật tự, người dân và doanh nghiệp được sinh sống và làm việc trong môi trường an toàn, an ninh cao; các cơ sở dữ liệu được số hóa giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân khi không còn phải photo nhiều giấy tờ như CMND, hộ khẩu, điền tay và thực hiện nhiều thủ tục.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Vĩnh Tuyến cho biết đề án sẽ chính thức được thực hiện thí điểm tại quận 1 và quận 12.

Kiến Huy

Xem thêm: