Bộ GTVT đang lấy ý kiến dự thảo (lần hai) sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 49 quy định về xây dựng, tổ chức và hoạt động của trạm thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ BOT.

bot cai lay
Đề xuất bỏ quy định trạm thu phí cách nhau tối thiểu 70km. (Ảnh: Khánh Minh)

Cụ thể, dự thảo bổ sung Khoản 4, Điều 3 theo hướng doanh thu bình quân một ngày trong tháng là doanh thu bình quân một ngày của tổng doanh thu vé lượt, vé tháng, vé quý được ghi nhận trong tháng.

Vị trí trạm thu giá phải được xác định trong thời gian lập dự án BOT; phải đảm bảo hài hòa lợi ích của các bên liên quan (Nhà nước, nhà đầu tư, người dân địa phương); phải đảm bảo phải thuận lợi cho việc thu giá, đảm bảo khả năng hoàn vốn của dự án BOT.

Đối với quốc lộ, trạm thu giá phải nằm trong phạm vi dự án và có ý kiến thống nhất của các cơ quan địa phương.

Đối với đường địa phương, trạm thu giá phải nằm trong phạm vi dự án do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền của địa phương quyết định sau khi có ý kiến thống nhất của Bộ GTVT.

Ngoài ra, nếu đơn vị thu giá không thực hiện báo cáo theo quy định, không nộp phí sử dụng tài sản nhà nước, không nộp tiền thuê quyền khai thác tài sản hạ tầng đường bộ theo quy định hiện hành dù cơ quan Nhà nước có thẩm quyền có văn bản nhắc nhở 2 lần, mỗi lần cách nhau không dưới 5 ngày thì sẽ bị trừ 1 ngày thu phí (trường hợp chậm nộp báo cáo từ 10 – 30 ngày), trừ 2 ngày thu phí (trường hợp chậm nộp báo cáo từ 31 – 60 ngày).

Đối với trường hợp chậm nộp báo cáo từ 61 ngày trở lên, cứ 5 ngày chậm nộp báo cáo thì thời gian thu phí sẽ bị trừ đi 1 ngày.

Đặc biệt, dự thảo lần này đã bỏ đi quy định trạm thu phí trên cùng một tuyến đường phải đảm bảo cự ly cách nhau tối thiểu là 70 km.

Về nguyên nhân, Bộ GTVT cho rằng các góp ý về việc quy định khoảng cách sẽ gặp khó khăn do có thể rơi vào khu vực dân cư đông, chưa rõ cơ sở khoa học để đưa ra quy định, không phù hợp với các thông tư hiện hành,…

Ông Nguyễn Văn Thanh – Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam cho rằng không nên quy định cứng nhắc với con số 70 km vì thời gian qua người dân phản ứng với một số dự án BOT không hẳn vì khoảng cách giữa các trạm mà vì làm trên đường độc đạo, cải tạo đường cũ rồi thu phí kiểu cào bằng, dân không có quyền lựa chọn thậm chí không sử dụng dịch vụ cũng đóng phí.

Cùng quan điểm, một chuyên gia khác trong ngành cho rằng quy định này không cần thiết nếu các trạm thu giá BOT chỉ có trong các dự án làm đường mới và việc thu giá tự động không dừng được triển khai trên cả nước.

Còn theo đại diện Bộ Tài chính, quy định khoảng cách như trên chỉ phù hợp với các dự án áp dụng phương pháp thu hở (không theo km) song không phù hợp với các dự án thu kín (theo km).

Bộ vẫn đang lấy ý kiến góp ý của các bộ, ngành, chuyên gia cũng như người dân. Đến ngày 8/6, Bộ sẽ dừng lấy ý kiến cho dự thảo lần 2.

Trước đó, Bộ GTVT cho biết hiện trên các tuyến quốc lộ có 88 trạm thu phí BOT, trong đó 10 trạm có khoảng cách từ 60 – 70 km, 20 trạm có khoảng cách nhỏ hơn 60 km và 3 trạm nằm ngoài phạm vi dự án BOT.

Hoàng Minh

Xem thêm: