Mức đề xuất hỗ trợ cho các đạo diễn, diễn viên, họa sĩ tại khoảng 100 đơn vị công lập đang hưởng lương hạng bốn (mức thấp nhất theo quy định) là 1,8 triệu/người, trong 3 tháng. 

Một cảnh tập luyện trong một vở diễn kết hợp giữa nghệ sĩ xiếc và cải lương, tháng 11/2020. (Ảnh: Rạp Xiếc Trung Ương – Liên Đoàn Xiếc Việt Nam/Facebook)

Văn bản do Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông ký ngày 18/6, gửi Bộ Lao động, Thương binh và xã hội cùng Thủ tướng Chính phủ cùng ngày.

Trong đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị hỗ trợ cho 2.000 viên chức – là các đạo diễn, diễn viên, họa sĩ tại 100 đơn vị công lập hoạt động nghệ thuật biểu diễn đang hưởng lương hạng 4 – được nhận 1,8 triệu đồng/người/tháng, hỗ trợ trong 3 tháng, chi trả trong một lần. Bộ này cho hay đây là nhóm nghệ sĩ có có mức lương thấp hơn mức lương tối thiểu vùng.

Ngoài ra, Bộ này đề nghị đưa thêm nhóm hướng dẫn viên du lịch bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch COVID-19 vào diện hỗ trợ, mức hỗ trợ tương tự như với nghệ sĩ viên chức hạng 4. Số lượng hướng dẫn viên du lịch đã cấp thẻ trên cả nước là hơn 26.721 người, trong đó: 16.965 hướng dẫn viên du lịch quốc tế, 8.743 hướng dẫn viên du lịch nội địa và 1.013 hướng dẫn viên du lịch tại điểm.

Theo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn và du lịch đang chịu thiệt hại trực tiếp và nặng nề nhất do tác động của dịch COVID-19 nhưng cho tới nay vẫn chưa có chính sách hỗ trợ.

Từ đầu năm 2020 đến nay, đội ngũ nghệ sĩ tham gia hoạt động nghệ thuật biểu diễn, đội ngũ hướng dẫn viên du lịch gần như không thể hoạt động do đại dịch COVID-19 không được tổ chức sự kiện, tập trung đông người.

Trong cuộc tọa đàm trực tuyến hôm 26/5, Giám đốc Nhà hát Múa rối Việt Nam cho biết năm qua, nhiều nghệ sĩ đã xin nghỉ, trong đó có cả những người mới vào biên chế hoặc chuẩn bị vào, chuyển sang bán bảo hiểm, làm nhôm kính, lái xe… Tại Nhà hát Tuồng Việt Nam, một số nghệ sĩ ưu tú xin nghỉ để ra ngoài kiếm sống; giám đốc Phạm Ngọc Tuấn nói không suất diễn, không có tiền, diễn viên bỏ đi là chuyện dễ hiểu.

Ông Tống Toàn Thắng, phó giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam biết năm 2020, liên đoàn phải đi vay nhiều nguồn để trả lương. Nhưng đợt dịch mới khiến liên đoàn “kiệt sức”.

Tại cuộc tọa đàm, nhiều đơn vị nhà hát ở Hà Nội cho biết hiện theo quy định, các đơn vị không được dùng ngân sách nhà nước mà dùng nguồn thu bên ngoài (tiền hợp đồng biểu diễn, bán vé) để trả lương cho các nghệ sĩ có hợp đồng ngắn hạn. Tuy nhiên, sân khấu đóng cửa, không có nguồn thu, nên những người này không có lương.

Năm 2020, theo đề nghị của Sở Văn hóa – thể thao TP.HCM, UBND TP.HCM đã đồng ý hỗ trợ 151 văn nghệ sĩ của thành phố gặp khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 với mức hỗ trợ 500.000 đồng/tháng/người, trong 3 tháng từ tháng 4 đến tháng 6/2020.

Minh Sơn

Xem thêm:

TP.HCM đề xuất gói hỗ trợ 1.075 tỷ đồng cho giáo viên, người bán vé số, hàng rong, xe ôm…