Ngày 7/11, các đại biểu đã thảo luận về luật Đặc xá sửa đổi.

ĐBQH Ma Thị Thúy. (Ảnh: quochoi.vn)

Góp ý về dự thảo luật, ĐB Ma Thị Thúy (Tuyên Quang) đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội bổ sung đối tượng là phạm nhân đã bị truy nã loại nguy hiểm trở lên mà không tự ra đầu thú, bị bắt vào diện không được đề nghị đặc xá.

Theo ĐB Thuý, việc bổ sung này là cần thiết nhằm phân hóa nhóm phạm nhân này với những phạm nhân khác để đảm bảo công bằng cho những người có án phạt tù có ý thức chấp hành án tốt.

Ngoài ra, ĐB Thúy cũng đề nghị bổ sung đối tượng là tội phạm về ma túy và tội phạm liên quan đến đánh bạc vào diện không được đề nghị đặc xá.

“Loại tội phạm ma túy và tội phạm liên quan đến đánh bạc là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các loại tội phạm khác. Khả năng hoàn lương của các đối tượng này khi trở về địa phương rất thấp. Sau khi trở về địa phương thường gây mất trật tự, an ninh tại nơi cư trú.

Bên cạnh đó, những trường hợp tái phạm sau khi đặc xá chủ yếu tập trung vào số đối tượng này dù trong thời gian chấp hành án họ có thể cải tạo tốt” – ĐB Thúy phân tích.

Cũng tại buổi thảo luận, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga cho biết Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị không mở rộng đối tượng đặc xá với người bị kết án tử hình.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng theo quy định của bộ luật Hình sự, đây là đối tượng phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, phạm vào các tội xâm phạm an ninh quốc gia, xâm phạm tính mạng con người, các tội phạm về ma túy, tham nhũng và một số tội phạm đặc biệt nghiêm trọng khác.

Sau khi bị kết án tử hình, Chủ tịch nước đã quyết định ân giảm án tử hình cho họ và chuyển xuống hình phạt tù chung thân.

Phạm Toàn

Xem thêm: