Đề xuất này nhằm giải quyết tình trạng gia tăng nhanh chóng các phương tiện cá nhân đang gây áp lực lên tình hình giao thông đồng thời tạo thuận lợi cho việc quản lý phương tiện.

1 biển số ô tô
Theo đề xuất của Công an TP Hà Nội, mỗi công dân chỉ được sở hữu 1 ô tô và 1 biển số ô tô. Nếu có nhu cầu đổi xe thì vẫn sử dụng biển số của xe cũ. (Ảnh minh họa/dẫn qua autopro.com.vn)

Mỗi công dân chỉ được sở hữu 1 ô tô và 1 biển số, nếu công dân có nhu cầu đổi xe thì vẫn phải sử dụng biển số của xe cũ. Việc này nhằm hạn chế phương tiện cá nhân và xác định phương tiện là chính chủ, nâng cao ý thức của người tham gia giao thông, nhiều nước trên thế giới cũng đã áp dụng” – Đại tá Đào Vịnh Thắng, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông đường bộ-đường sắt (PC67), Công an TP Hà Nội cho biết.

Theo ông Thắng, với trường hợp công dân bán xe và không định sử dụng nữa thì có thể thông báo tới cơ quan công an địa phương để làm các thủ tục xóa sổ số đăng ký đó. Người nước ngoài sinh sống ở Việt Nam có thể làm thủ tục đăng ký xe để lưu hành ở nước sở tại nhưng khi rời Việt Nam thì phải thông báo cho cơ quan chức năng để xóa sổ số đăng ký xe.

Ngoài ra, Phòng PC67 Hà Nội cũng đề xuất về quy định trước khi đăng ký phương tiện thì công dân phải có tài khoản ngân hàng. Việc mở tài khoản được xem là điều kiện bắt buộc để đăng ký xe. Khi phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh camera, các tài liệu chứng minh vi phạm, cơ quan có thẩm quyền sẽ xử phạt hành chính qua tài khoản chứ không cần mời lái xe lên làm việc. Điều này được cho là để giảm bớt các thủ tục hành chính và tránh phiền hà cho người dân khi phải đi lại nhiều lần trong quá trình xử lý vi phạm.

Việc cấp giấy phép lái xe (GPLX) ô tô cũng được đề xuất chỉ cấp GPLX thời hạn 5 năm thay vì 10 năm như hiện nay, với lý do trong 10 năm khó kiểm soát được về tình trạng sức khỏe, năng lực lái xe của người sở hữu GPLX.

Khi đào tạo, sát hạch và cấp GPLX phải kèm theo điểm của GPLX đó để nếu vi phạm giao thông sẽ bị trừ điểm trên GPLX đó. Vi phạm giao thông càng nghiêm trọng thì số điểm trừ đi càng nhiều, nếu trừ hết điểm thì phải học lại từ đầu và thi lấy GPLX mới, với trường hợp nghiêm trọng thì phải đình chỉ lái xe vĩnh viễn.

Đề nghị việc cấp GPLX cho công dân do Bộ Công an chủ trì.

Người đứng đầu lực lượng CSGT Hà Nội cho biết hiện nay mỗi tháng Hà Nội có gần 500 xe ô tô và 16 nghìn xe máy đăng ký mới, tạo áp lực lên hạ tầng cơ sở và lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tổ chức giao thông. Do đó, việc áp dụng quy định mỗi công dân chỉ được sở hữu 1 biển số và chủ xe phải duy trì tài khoản cần được thực hiện càng sớm càng tốt.

Nguyễn Quân

Xem thêm:

Leave a Reply