Theo Vụ trưởng Vụ pháp luật dân sự – kinh tế (Bộ Tư pháp), đề xuất mỗi công dân chỉ sở hữu 1 ô tô và 1 biển số của Trưởng phòng CSGT công an Hà Nội chưa phù hợp với Hiến pháp và Luật dân sự.

so huu 1 o to
(Ảnh minh họa: pixabay.com)

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Tư pháp chiều ngày 23/1, ông Nguyễn Thanh Tú – Vụ trưởng Vụ pháp luật dân sự – kinh tế cho biết đề xuất của Đại tá Đào Vịnh Thắng – Trưởng phòng CSGT Hà Nội về việc mỗi công dân chỉ sở hữu 1 ô tô, 1 biển số chưa phải là phương án tối ưu theo quy định của Hiến pháp, chưa phù hợp vì hạn chế quyền sở hữu tài sản.

Mới đây, nhằm giảm áp lực lên tình hình giao thông, Đại tá Đào Vịnh Thắng đưa ra đề xuất: “Mỗi công dân chỉ được sở hữu một ô tô và một biển số, nếu công dân có nhu cầu đổi xe thì vẫn phải sử dụng biển số của xe cũ. Việc này nhằm hạn chế phương tiện cá nhân và xác định phương tiện là chính chủ, nâng cao ý thức của người tham gia giao thông, nhiều nước trên thế giới cũng đã áp dụng”.

Theo ông Thắng, với trường hợp công dân bán xe và không định sử dụng nữa thì có thể thông báo tới cơ quan công an địa phương để làm các thủ tục xóa sổ đăng ký đó. Người nước ngoài sinh sống ở Việt Nam có thể làm thủ tục đăng ký xe để lưu hành ở nước sở tại  nhưng khi rời Việt Nam thì phải thông báo cho cơ quan chức năng để xóa sổ đăng ký xe.

Trả lời báo chí về đề xuất này, Vụ trưởng Vụ pháp luật dân sự – kinh tế cho biết đề xuất của Đại tá Thắng chưa hợp lý trong bối cảnh cần tôn trọng quyền công dân, bảo vệ quyền sở hữu tài sản theo quy định của Hiến pháp và Bộ Luật dân sự 2015. Đề xuất này của Trưởng phòng CSGT Hà Nội có thể gây ra nhiều tranh cãi.

Vụ trưởng cho biết trên thực tế, mọi đề xuất liên quan đến quyền công dân cần tuân theo quy định của luật hiện hành hoặc có lý do liên quan đến an ninh, quốc phòng. Để hạn chế phương tiện cá nhân và giảm ùn ắc giao thông đô thị, một số quốc gia sử dụng nhiều biện pháp đồng bộ khác nhau, ví dụ có thể đánh thuế cao và tăng phí, lệ phí đăng ký cũng như lưu hành xe.

Cùng với phương án về sở hữu một xe ô tô, một biển số, Trưởng phòng CSGT TP. Hà Nội cũng đề xuất về quy định trước khi đăng ký phương tiện thì công dân phải có tài khoản ngân hàng. Việc mở tài khoản được xem là điều kiện bắt buộc để đăng ký xe. Khi phương tiện vi phạm giao thông, qua hình ảnh camera và các tài liệu chứng minh vi phạm, cơ quan có thẩm quyền sẽ xử phạt hành chính qua tài khoản mà không cần mời lái xe lên làm việc. Điều này được cho là để giảm bớt các thủ tục hành chính và tránh phiền hà cho người dân khi phải đi lại nhiều lần trong quá trình xử lý vi phạm.

Đăng Nguyên

Xem thêm: