Có hai phương án trình Quốc hội để tiếp tục lấy ý kiến về việc thêm một ngày nghỉ lễ là giữ nguyên như hiện hành hoặc bổ sung thêm ngày Gia đình Việt Nam (28/6).

Đề xuất Ngày Gia đình Việt Nam là ngày nghỉ lễ trong năm
Bà Nguyễn Thúy Anh – Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội. (Ảnh: quochoi.vn)

Ngày 23/10, Quốc hội thảo luận về Bộ luật Lao động (sửa đổi).

Bà Nguyễn Thúy Anh – Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội đã trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Bộ luật Lao động.

Về việc thêm một ngày nghỉ lễ, theo bà Thúy Anh, một số ý kiến đồng ý với đề xuất của Chính phủ về việc tăng thêm một ngày nghỉ có hưởng lương nhưng không đồng ý lựa chọn ngày 27/7 mà đề xuất chọn Ngày Gia đình Việt Nam (28/6) hoặc một ngày khác.

Về vấn đề này, theo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH – Trưởng Ban soạn thảo dự án Bộ luật xin rút đề xuất tăng thêm một ngày nghỉ có hưởng lương là ngày 27/7 hàng năm sau khi Quốc hội thảo luận tại Hội trường tại Kỳ họp 7, đồng thời đề nghị giữ nguyên số ngày nghỉ lễ như hiện nay, không đề xuất thêm ngày nghỉ.

Tuy nhiên, quá trình lấy ý kiến các Đoàn ĐBQH về dự thảo Bộ luật và kiến nghị của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, nhiều ý kiến tiếp tục đề nghị bổ sung quy định về việc tăng thêm ngày nghỉ hưởng nguyên lương đối với người lao động và chọn ngày Gia đình Việt Nam (28/6).

Trước kiến nghị trên, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục xin ý kiến đại biểu Quốc hội theo hai phương án: Phương án một là không bổ sung ngày nghỉ lễ; phương án hai bổ sung một ngày người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương và chọn ngày Gia đình Việt Nam.

Ngọc Long

Xem thêm: