Có hai bệnh nhân nhiễm virus Vũ Hán tại thôn Hạ Lôi nên UBND huyện Mê Linh đề xuất Hà Nội test nhanh toàn bộ người dân trong thôn; đồng thời, phun khử khuẩn toàn thôn.

Lực lượng chức năng đang làm việc tại thôn Hạ Lôi. (Ảnh: hanoimoi.com.vn)

Chiều 8/4, Ban Chỉ đạo chống dịch COVID-19 Hà Nội họp trực tuyến lần thứ 31.

Tại buổi họp, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Đoàn Văn Trọng cho biết liên quan đến BN 243, sáng cùng ngày, huyện đã quyết định cách ly y tế đối với toàn bộ thôn Hạ Lôi với gần 11.000 người.

Cơ quan chức năng đã điều tra có 109 trường hợp F1 tiếp xúc với bệnh nhân 243, trong đó: xã Mê Linh là 93 người, các xã khác là 14 và 1 người ở quận Bắc Từ Liêm. CDC Hà Nội đã lấy mẫu xét nghiệm là 108 trường hợp, trong đó 1 trường hợp dương tính, 18 trường hợp chưa có kết quả, số còn lại âm tính.

Các trường hợp F2 của bệnh nhân 243, đến nay đã xác định được 238 người.

Đối với bệnh nhân 250 (N.T.T., 50 tuổi, bán hàng tạp hóa ở địa phương, gần nhà với BN 243), cơ quan chức năng cho biết có 153 người tiếp xúc F1, tất cả được lấy mẫu xét nghiệm, đều có kết quả âm tính và đã được đưa đi cách ly theo quy định.

Chủ tịch UBND xã Mê Linh đề xuất Hà Nội cần thực hiện test nhanh cho người dân thôn Hạ Lôi, đặc biệt là lực lượng phòng chống dịch vì hiện nay trong lực lượng phòng chống dịch có trường hợp rất nhạy cảm, vùng ổ dịch có nhiều trường hợp F1 và việc test nhanh đảm bảo khống chế dịch sớm.

Ngoài ra, xã Mê Linh cũng đề xuất thành phố và Bộ tư lệnh hóa học sớm khử khuẩn toàn bộ thôn Hạ Lôi bởi vì hiện nay, việc khử khuẩn chỉ bằng máy công suất nhỏ trên toàn thôn với diện tích 245 ha.

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đồng ý để Bộ Tư lệnh Thủ đô cùng CDC khử khuẩn thôn Hạ Lôi, nếu cần thiết mời thêm Bộ Tư lệnh hoá học vào để cùng thực hiện.

Minh Long