Đại biểu Quốc hội Ngọ Duy Hiểu (Hà Nội) đề xuất thí điểm cho cán bộ, công chức viên chức một số lĩnh vực có thể làm việc tại nhà, tuần đến cơ quan từ 1 – 2 lần.

Đại biểu Ngô Duy Hiểu. (Ảnh: dbndhanoi.gov.vn)

Ngày 14/11, Quốc hội thảo luận tổ đưa ra ý kiến dự thảo Nghị quyết về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM.

Phát biểu tại tổ, Đại biểu (ĐB) Ngọ Duy Hiểu (đoàn Hà Nội) đã đưa ra nhận định sau 5 năm áp dụng cơ chế đặc thù, nguồn thu của TP.HCM có thể tăng. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra ở đây là làm thế nào để đảm bảo phát triển bền vững cho TP.HCM.

Theo đó, ĐB Hiểu cho rằng ngoài việc tăng thu nhập cho cán bộ, đi kèm với đó nên cho TP.HCM quy định về tuyển dụng cán bộ, thu hút nhân tài, không nên thi tuyển cứng nhắc như hiện nay.

Bên cạnh đó, ông còn đề xuất giải pháp thí điểm cho cán bộ, công chức viên chức một số lĩnh vực có thể làm việc tại nhà, không phải đến cơ quan, mỗi tuần chỉ cần đến cơ quan 1-2 lần.

Ông Hiểu cho hay có những công việc khi đến cơ quan làm chưa chắc hiệu quả cao hơn ở nhà. Trong khi đó, người lao động khi ra đường kéo theo nhiều hệ lụy như gây ùn tắc giao thông, mất nhiều thời gian, chi phí điện nước…Hơn nữa, bây giờ là khuynh hướng của thời đại công nghệ thông tin nên có thể thí điểm các cán bộ làm việc ở nhà.

Ngoài ĐB Hiểu, ĐB Hoàng Văn Cường (Hà Nội) cho hay cần cân nhắc khi cơ chế đặc thù phát triển TP.HCM quá chú trọng vào tài chính, tăng thu để có vốn nhiều hơn.

Điều này là cần thiết, nhưng nếu quá chú trọng vào việc đó chưa chắc đã tạo được sự phát triển bền vững. Cần tăng đặc thù trong thu hút đầu tư, thúc đẩy đầu tư, phải có cơ chế thu hút đầu tư đặc biệt ở đây” – ĐB Cường góp ý.

ĐB Cường cũng cho biết thêm TP.HCM có thể tăng thêm mức thu nhập cho cán bộ, nhưng đi kèm theo đó phải thay đổi cơ chế về mặt quản lý con người, tuyển dụng người có năng lực, sàng lọc cán bộ yếu kém.

Hoàng Minh

Xem thêm: