Ban An toàn thực phẩm đề xuất UBND TP.HCM tiêu huỷ toàn bộ 3.750 con heo bị tiêm thuốc an thần.

Đàn heo bị tiêm thuốc nằm la liệt tại trại. (Ảnh: Sơn Hòa/laodong.vn)

Ngày 1/10, bà Phạm Khánh Phong Lan – Trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM cho biết Ban Quản lý đã đề xuất UBND TP và Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tiêu hủy toàn bộ 3.750 con heo bị tiêm thuốc an thần Combistress tại lò mổ Xuyên Á (huyện Củ Chi).

Theo đó, UBND TP sẽ có văn bản yêu cầu Sở NN&PTNT cho tiêu hủy toàn bộ số heo bị tiêm thuốc an thần đã được cơ quan chức năng đột xuất kiểm tra phát hiện tại lò mổ Xuyên Á mà không để nuôi nhốt chờ đào thải thuốc ra khỏi heo.

Về chi phí tiêu hủy heo, các thương lái có hành vi tiêm thuốc an thần vào heo sẽ gánh chịu toàn bộ. Việc tiêu hủy nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân TP và là biện pháp để đảm bảo việc thi hành pháp luật đối với các hành vi cố tình vi phạm quy định về an toàn thực phẩm của đơn vị, cá nhân kinh doanh, giết mổ heo.

Cùng với đó, 13 thương lái có hành vi tiêm thuốc an thần cho heo sẽ bị công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng, sau này sẽ chịu sự giám sát chặt chẽ của cơ quan chức năng.

Đối với lò mổ Xuyên Á, qua vụ việc sai phạm nghiêm trọng này, UBND TP sẽ đề xuất Bộ NN&PTNT theo hướng xử lý tạm ngưng hoạt động lò giết mổ này để chấn chỉnh, hoàn thiện tiêu chuẩn lò giết mổ tập trung hiện đại.

Theo bà Lan, nếu tạm ngưng hoạt động của lò mổ Xuyên Á có thể ảnh hưởng một phần đến việc cung ứng thịt heo cho người dân TP (hiện lò Xuyên Á chiếm 50% lượng heo giết mổ tại TP.HCM) nhưng có thể tăng thêm công suất giết mổ cho các lò mổ khác.

Trước đó, đêm ngày 28 rạng sáng ngày 29/9, đoàn liên ngành gồm Thanh tra chuyên ngành Bộ NN&PTNT, Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường (C49), Chi cục Thú y TP.HCM kiểm tra, phát hiện gần 4.000 con heo của 20 chủ tại cơ sở giết mổ Xuyên Á bị nghi đã tiêm thuốc an thần. Trong tổng số trên 5.000 con heo nhập về cơ sở giết mổ này, chỉ gần 1.000 con là bình thường.

Kết quả kiểm định cho thấy 100 mẫu nước tiểu của heo tại cơ sở Xuyên Á tồn dư thuốc an thần. Tổng cộng có 3.750 con heo của 13 thương lái nhiễm thuốc. Kiểm tra các loại chất cấm khác (như sabutamot – tạo nạc) cho ra kết quả âm tính.

Lò mổ Xuyên Á là cơ sở giết mổ có quy mô lớn nhất TP.HCM, trung bình giết mổ 5.000 con/đêm, chiếm 50% thịt heo phân phối cho toàn TP.

Liên quan đến vụ việc, 17 cán bộ Chi cục Thú y phải viết giải trình, trong đó có cả lãnh đạo trạm thú y Củ Chi vì bị tình nghi tiếp tay, nhận tiền của thương lái để bỏ qua sai phạm trên.

Hoàng Minh

Xem thêm: