Nếu được chấp thuận, hồ điều tiết ngầm chống ngập với 2.000 m3 nước sẽ được xây dựng tại ngã năm Đường Thành (chợ Hàng Da, quận Hoàn Kiếm).

ha noi ngap lut
(Ảnh minh họa: GrodWar/Flickr)

Ngày 2/6, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội phối hợp với UBND quận Hoàn Kiếm tổ chức giới thiệu một số giải pháp công nghệ thân thiện với môi trường trong lĩnh vực thoát nước và xử lý ô nhiễm.

Theo ông Bùi Ngọc Uyên – Phó phòng Đối ngoại Truyền thông (Công ty Thoát nước Hà Nội), trong kế hoạch thoát nước năm 2018, đơn vị này có đề xuất với UBND TP xem xét cho ý kiến với việc thí điểm xây hồ ngầm chứa 2000 m3 nước chống ngập ở ngã năm Đường Thành, chợ Hàng Da (Hoàn Kiếm).

Ông Uyên cho biết quá trình thi công hồ ngầm được thực hiện nhanh, không ảnh hưởng đến giao thông, bởi đơn vị thi công chỉ cần ghép các vật liệu chế tạo từ Polypropylene có độ bền cao và có khả năng chịu tải thẳng đứng 25 tấn. Sau khi xây dựng xong, đơn vị thi công hoàn trả lại mặt đường, giao thông đi lại bình thường.

Ông Uyên cũng cho biết thêm ông nghệ hồ điều tiết ngầm được đối tác Nhật Bản giới thiệu cho TP. Hà Nội. Hiện công nghệ này đang được thử nghiệm tại TP. HCM. Công ty cũng đã cử người vào TP.HCM xem xét hồ ngầm.

Nếu được chấp thuận, đây sẽ là giải pháp thí điểm điều tiết nước mưa, chống ngập cho khu vực phố cổ. Lượng nước mưa ở dưới hồ ngầm có thể được sử dụng làm nước cứu hỏa, tưới cây, rửa đường khi cần thiết” – ông Uyên thông tin.

Liên quan tới ngập úng tại Hà Nội, ông Võ Tiến Hùng – Tổng Giám đốc Công ty Thoát nước Hà Nội cho biết với các trận mưa nhỏ hơn 50 mm/2h, thành phố sẽ còn tồn tại một số điểm ứ đọng, dềnh nước khi mưa do đường trũng, không có điểm ngập úng. Tuy nhiên, các trận mưa có lượng mưa từ 50 – 100 mm/2h khi xảy ra với cường độ cao, tập trung trong thời gian ngắn sẽ gây quá tải cho hệ thống thoát nước của thành phố.

Thống kê, mùa mưa năm 2018, Hà Nội còn 15 điểm ngập, gồm:

 1. Ngã tư Phan Bội Châu – Lý Thường Kiệt.
 2. Ngã năm Đường Thành – Bát Đàn – Nhà Hỏa (quận Hoàn Kiếm).
 3. Phố Cao Bá Quát, đoạn trước cửa Công ty Môi trường Đô thị.
 4. Đội Cấn, trước cửa số nhà 209 (quận Ba Đình).
 5. Ngã ba La Pho – Thụy Khê (quận Tây Hồ).
 6. Phố Minh Khai, đoạn chân cầu Vĩnh Tuy (Hai Bà Trưng).
 7. Đường Giải Phóng, đoạn trước cửa bến xe phía Nam.
 8. Phố Nguyễn Chính từ ngõ 74 đến cống hóa mương Tân Mai.
 9. Phố Thanh Đàm (quận Hoàng Mai).
 10. Phố Nguyễn Khuyến, khu vực trước cổng trường Lý Thường Kiệt (quận Đống Đa).
 11. Đường Trường Chinh, đoạn Bệnh viện Phòng không Không quân (quận Thanh Xuân).
 12. Phố Hoa Bằng (quận Cầu Giấy).
 13. Đường Phạm Văn Đồng, trước và đối diện Công ty Cầu 7, ngã ba Tân Xuân – Xuân Đỉnh (quận Bắc Từ Liêm).
 14. Đường Ngọc Lâm, từ ngã ba Long Biên 1 đến Xí nghiệp Môi trường Đô thị Gia Lâm.
 15. Phố Hoàng Như Tiếp, trường tiểu học Ngọc Lâm đến ngã ba Hoàng Như Tiếp – Ái Mộ (quận Long Biên).

Văn Duy

Xem thêm: