Đó là ý kiến của Thiếu tướng Phan Anh Minh – Phó giám đốc công an TP.HCM.

Đề xuất xử lý hình sự chủ doanh nghiệp khi tài xế gây tai nạn. (Ảnh minh họa: antoangiaothong)

Ngày 5/1, công an TP.HCM tổ chức buổi gặp mặt báo chí, thông báo tình hình kết quả công tác đảm bảo trật tự an toàn xã hội năm 2018 và một số công tác năm 2019.

Thiếu tướng Phan Anh Minh – Phó giám đốc Công an TP.HCM cho biết TP.HCM là thành phố cảng biển nội địa với kim ngạch xuất khẩu chiếm tới 50% của cả nước. Trong khi đó, các kết nối bằng đường thủy, đường sắt với hệ thống cảng biển chưa có nên hầu hết hàng hóa đều phải đi bằng đường bộ. Chưa kể hiện nay trong nội thành, có rất nhiều cơ sở công nghiệp và cơ sở gia công buộc phải sử dụng nguyên vật liệu nên cần xe tải để chuyên chở.

Vì vậy, những điều trên sẽ dẫn đến nguy cơ tai nạn từ các xe tải nặng với người dân thành phố. Tuy nhiên, nếu siết xe tải ra vào thành phố thì lại ảnh hưởng đến phát triển kinh tế. Trong khi đó, muốn tách làn xe container, xe tải hạng nặng thì quỹ đất cho giao thông chưa đáp ứng được.

Thực tế mình cho chạy giao thông trộn làn nhưng để thay đổi điều này thì quỹ đất, quỹ giao thông của mình có đủ để tách làn, mở rộng đường đâu. Đây là mối nguy hiểm nhưng không thể hứa hẹn gì được. Tôi nghĩ rằng, cần có thời gian lâu dài để giải quyết không phải chỉ ngành công an không, cũng không phải chỉ là lời nói không mà phải có kinh phí” – ông Minh nói.

Về giải pháp xử lý tình trạng xe container và xe tải nặng gây tai họa cho người đi đường, ông Minh cho rằng cần phải siết chủ doanh nghiệp, chủ phương tiện giao thông cơ giới vì hiện nay theo luật dân sự coi phương tiện giao thông cơ giới là nguồn nguy hiểm cao độ, các chủ doanh nghiệp và chủ xe chỉ phải chịu trách nhiệm dân sự nên chưa đủ sức răn đe.

Không một tài xế nào muốn chạy xe quá tải hay chạy quá tốc độ cả, mà chính là do chủ xe ép phải làm điều đó. Thế nhưng theo luật dân sự hiện nay khi xảy ra tai nạn chủ xe chỉ phải chịu trách nhiệm dân sự nên chưa đủ răn đe. Cần kiến nghị những trường hợp chủ xe hay chủ doanh nghiệp biết lái xe bị nghiện mà vẫn còn giao xe cho tài xế đó lái hoặc ép lái xe phải vi phạm mà gây nên tai nạn thì cần phải xem xét xử lý nghiêm, thậm chí xử lý hình sự” – ông Minh cho hay.

Cũng tại buổi họp, về vấn đề người nghiện trên khu vực thành phố, thiếu tướng Phan Anh Minh cho biết ông rất quan ngại khi số lượng người nghiện chưa được quản lý. Con số này hiện nay trong thực tế còn rất lớn.

Theo thống kê của công an TP.HCM, số người nghiện có hồ sơ quản lý là 23.508 người. Trong đó, tòa án đã ra gần 6.000 quyết định đưa người nghiện vào các cơ sở cai nghiện bắt buộc. Số này có nơi cư trú và có hồ sơ quản lý (chỉ chiếm gần 40%, còn 60% người nghiện vẫn chưa có hồ sơ quản lý).

Ngoài ra, công an TP.HCM còn thông tin năm 2018, lực lượng chức năng đã triển khai nhiều các biện pháp đấu tranh các loại tội phạm. Trong năm 2018, toàn thành phố xảy ra 4.576 vụ, khám phá 3.405 vụ án, bắt gần 4.000 đối tượng.

Về tai nạn giao thông, năm 2018 toàn thành phố xảy ra 754 vụ tai nạn giao thông (làm chết 702 người), gần 3.000 trường hợp va chạm giao thông, làm bị thương nhẹ 2.319 người.

Hoàng Minh

Xem thêm:

Leave a Reply