Đền bù sai, vượt quá 500 triệu đồng trên đất trồng cây lâu năm cho một hộ cá nhân, một trưởng phòng TN&MT huyện Chư Pưh (Gia Lai) bị khởi tố.

Cơ quan chức năng đọc quyết định khởi tố và khám xét nơi làm việc của ông Hưng (áo trắng). (Ảnh từ cơ quan điều tra)

Ngày 3/6, Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Gia Lai đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Lê Việt Hưng (SN 1984, trú tổ 12, thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) để điều tra về tội “Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất” quy định tại Điều 230 Bộ Luật Hình sự.

Cùng với quyết định khởi tố bị can, cơ quan chức năng cũng áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Hưng.

Trước đó, năm 2016, UBND huyện Chư Sê thực hiện thu hồi 3.000m2 đất trồng cây lâu năm của gia đình ông N. (ở thôn Plei Djiêk, thị trấn Nhơn Hòa, huyện Chư Pưh) để chuyển đổi sang đất thương mại – dịch vụ.

Quá trình thu hồi đất, ông N. được đền bù 5,5 tỷ đồng, trong đó có 500 triệu đồng tiền hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp.

Lô đất này sau đó được đấu giá thành công với giá 12 tỷ đồng và hiện đã được Công ty TNHH MTV Xăng dầu Bắc Tây Nguyên (trụ sở tại TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) xây dựng thành Cửa hàng xăng dầu số 43.

Qua kiểm tra, rà soát, cơ quan chức năng xác định, hộ ông N. là hộ kinh doanh thu mua nông sản nên không thể áp dụng hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp cho người làm nông nghiệp thuần túy trong trường hợp này. Vì vậy, việc huyện Chư Pưh hỗ trợ hơn 500 triệu đồng khi thu hồi đất là sai quy định.

Đồng thời, cơ quan chức năng cũng phát hiện trong 3.000 m2 đất trồng cây lâu năm đã chuyển đổi này có nhiều diện tích là đất nông nghiệp trồng lúa (khoảng 1.500 m2). Việc UBND huyện cho phép chuyển đổi sang đất thương mại dịch vụ là không đúng. Nguyên nhân do Phòng TN&MT huyện xác định nguồn gốc sai, dẫn đến việc tham mưu chuyển đổi sai.

Liên quan đến vụ việc, một lãnh đạo UBND huyện Chư Pưh cho biết sau khi phát hiện đền bù sai, gia đình ông N. đã nộp lại số tiền trên.

Phạm Toàn