Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết hết năm 2019, các dự án nếu không triển khai thu phí tự động không dừng sẽ bị dừng thu phí.

thu phi BOT
Trạm thu phí BOT Mỹ Lộc với làn thu phí tự động. Trạm sẽ thu phí trở lại từ ngày 20/3, với giá vé giảm 25-50%. Tháng 7/2018, việc thu phí tại trạm BOT Mỹ Lộc bị tài xế phản đối với lý do trạm đặt sai vị trí, mức phí sử dụng 3,9 km đường BOT quá cao… (Ảnh: vetc.com.vn)

Tại cuộc họp định kỳ về tiến độ Dự án thu phí tự động không dừng diễn ra vào chiều 6/3,  Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết dự án thực hiện theo hai giai đoạn.

Giai đoạn 1 thực hiện lắp đặt và vận hành thu phí tự động không dừng tại 44 trạm. 26 trạm trên QL1 và đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây nguyên đã được lắp đặt, đã vận hành thương mại 23 trạm, 3 trạm còn lại cơ bản xong. Các trạm còn lại trên tuyến quốc lộ và cao tốc đang triển khai, đảm bảo hoàn thành trong năm 2019.

Đối với giai đoạn 2, lắp đặt và vận hành thu phí tự động không dừng đối với 33 trạm. Khác với giai đoạn 1 được Thủ tướng cho phép chỉ định thầu, giai đoạn 2 lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ thu phí không dừng qua đấu thầu quốc tế. Theo Bộ trưởng, nhiều thông số được đưa vào hồ sơ thầu theo hướng ưu tiên các tập đoàn viễn thông có tiềm lực, nên khi họ trúng thầu tiến độ sẽ được triển khai nhanh.

Cũng theo Bộ trưởng, Quyết định 07 của Thủ tướng chỉ đạo đến hết năm 2019, tất cả các trạm thu phí phải thu phí không dừng. Tuy nhiên, cả nước hiện có khoảng hơn 3 triệu xe ô tô, hiện số xe dán thẻ Etag chỉ được khoảng 1 triệu. Bộ GTVT cho biết sẽ báo cáo Thủ tướng để lại làn thu phí thủ công.

Sau năm 2019, xe nào không dán thẻ sẽ phải xếp hàng chờ  ở làn thủ công và không giới hạn chiều dài xe dừng trước trạm. “Bộ GTVT không khuyến khích trả tiền thu phí theo cách thủ công vì không công khai minh bạch. Hành vi vi phạm gây rối sẽ xử lý nghiêm“, ông Thể nói.

Theo Bộ trưởng Bộ GTVT, chậm nhất đến ngày 30/6, toàn bộ xe công từ trung ương đến địa phương phải dán thẻ thu phí không dừng (E-tag) và sử dụng. Theo Bộ trưởng Thể, cả nước hiện có khoảng hơn 3 triệu xe ô tô, số xe dán thẻ Etag chỉ được khoảng 1 triệu.

Nguyễn Quân

Xem thêm: