Mới đây, thông tin việc 269 giáo viên được cấp bằng thạc sĩ sai quy định tại trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM gây xôn xao dư luận. Tuy nhiên, phía trường khẳng định những thông tin trên là sai sự thật.

Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM. (Ảnh: hcmute.edu.vn)

Trước đó, ngày 22/6, Đài truyền hình Việt Nam (VTV) phản ánh, trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đã “cấp 269 bằng thạc sĩ sai quy định suốt 4 năm qua”, nhận được nhiều quan tâm từ dư luận.

VTV dẫn lời bà Nguyễn Thị Lại Giang, Phó phòng tổ chức hành chính, cho biết 269 người được cấp bằng thạc sĩ trong khi chưa đủ điều kiện, thậm chí chưa đóng học phí.

Theo bà Giang, để có bằng thạc sĩ, các học viên phải hoàn thành tất cả các môn học trong chương trình đào tạo thạc sĩ theo đúng quy chế.

Tuy nhiên, trường này lại mở các lớp bồi dưỡng nâng cao kiến thức chuyên môn cho các học viên chưa trúng tuyển thạc sĩ, chuyển điểm cho một số học viên học lớp này sang chương trình đào tạo thạc sĩ, học một đằng được cấp bằng một nẻo.

Kết luận thanh tra của Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ rõ việc này là sai quy định, yêu cầu trường chấm dứt. Sai phạm từ nhiều năm trước, các cá nhân làm sai đã bị xử lý nhưng hậu quả đến lúc này mới bộc lộ “269 thạc sĩ được cấp bằng sai quy định không biết đã dùng bằng cấp ấy để làm những gì”.

“Chúng tôi rất lo lắng khi lượng lớn bằng thạc sĩ đã được cấp sai quy định cho những người chưa đủ điều kiện tiêu chuẩn. Nhà trường cũng rất là băn khoăn không biết việc này sẽ được xử lý như thế nào”, bà Giang cho hay.

PGS.TS Nguyễn Trường Thịnh, Phụ trách trường Trường Đại học Sư Phạm Kỹ Thuật TP.HCM, cho biết “đúng là tại trường có việc những người chưa thi đỗ cao học nhưng được học các lớp bồi dưỡng nâng cao kiến thức rồi sau đó lấy kết quả các môn này chuyển điểm vào chương trình đào tạo cao học”.

Theo ông Thịnh, chương trình thạc sĩ đòi hỏi đào tạo trình độ chuyên môn cao nên phải có chương trình đào tạo, nhà trường phải lưu lại tất cả minh chứng từ thi cử đầu vào cũng như quá trình học.

Trong kết luận Thanh tra số 611/KL-BGDĐT ký ngày 25/6/2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã chỉ ra những sai phạm này và không cho phép. Tuy nhiên nhà trường vẫn cấp bằng thạc sĩ cho 269 người này.

“Nếu trong số những người này có sử dụng bằng thạc sĩ để được bổ nhiệm thì sẽ gây ra bức xúc rất nhiều trong xã hội. Với lương tâm của một nhà giáo, tôi thực sự thấy hổ thẹn vì việc này. Nếu đúng quy định là phải thu hồi và 269 bằng này là một số lượng rất lớn, việc thu hồi sẽ ảnh hưởng đến danh dự, vị thế cũng như quá trình phát triển của những người này”, ông Thịnh nói.

Nhà trường khẳng định học viên được cấp bằng thạc sĩ đều đủ điều kiện tốt nghiệp

Ngày 24/6, PGS.TS Lê Hiếu Giang, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, đã ký thông cáo báo chí liên quan đến vụ việc trên.

Theo đó, phía trường khẳng định những thông tin trên là sai sự thật, việc ông Nguyễn Trường Thịnh cùng cô Nguyễn Thị Lại Giang cung cấp thông tin chưa được sự đồng ý của Đảng ủy, Ban giám hiệu nhà trường.

“Việc đưa thông tin sai sự thật nêu trên gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới uy tín của trường. Tất cả các học viên được cấp bằng thạc sĩ đều đủ điều kiện tốt nghiệp; các học viên đều có quyết định trúng tuyển, hoàn thành toàn bộ chương trình học, thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ với nhà trường, thực hiện đầy đủ các chuyên đề và luận văn tốt nghiệp, bảo vệ thành công luận văn, và có quyết định tốt nghiệp”, thông báo nêu.

Trường cho biết việc chuyển điểm các môn học bồi dưỡng sau đại học đã được thực hiện từ năm 2007 cho đến nay, được quy định trong quy chế đào tạo thạc sĩ của nhà trường.

Trong Kết luận 611 của Thanh tra Bộ ngày 25/6/2021 nêu rõ việc “chấm dứt cho phép học viên học lớp bồi dưỡng nâng cao kiến thức chuyên môn được chuyển điểm khi trúng tuyển chương trình thạc sĩ”, không có nội dung nào yêu cầu thu hồi bằng. Thực hiện Kết luận 611, nhà trường đã có phương án để giải quyết theo Kết luận 611 trên quan điểm đảm bảo quyền lợi của người học, giữ uy tín cho nhà trường và cho ngành giáo dục.

Hiện nay trong quy chế tuyển sinh và đào tạo trình độ thạc sĩ do Bộ GD-ĐT mới ban hành theo thông tư số 23/2021/TTBGDĐT ngày 30/8/2021 đã cho phép công nhận kết quả học tập và chuyển đổi tín chỉ (điều 4) rất phù hợp với thực tiễn và tạo điều kiện thuận lợi cho người học.

“Việc ông Nguyễn Trường Thịnh trả lời phỏng vấn về “Đề nghị thu hồi 269 bằng thạc sĩ đã cấp phát cho người học có thực hiện chuyển điểm” là sai sự thật so với nội dung của Kết luận 611. Đây chỉ là ý kiến cá nhân ông Thịnh, không đại diện cho chủ trương của nhà trường vì nhà trường không có một buổi họp nào bàn về vấn đề này. Việc làm này của ông Nguyễn Trường Thịnh vi phạm quy chế phát ngôn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín nhà trường đối với xã hội, gây bức xúc trong tập thể cán bộ viên chức của nhà trường”, phía nhà trường cho hay.

Hoàng Minh