Dịch cúm gia cầm đang diễn ra nghiêm trọng tại Trung Quốc, trong đó các tỉnh ghi nhận có ca mắc bệnh như Quảng Tây, Vân Nam,… – là các tỉnh giáp biên giới với Việt Nam.

dich cum gia cam
12.000 con gà giống không rõ nguồn gốc được đưa từ Trung Quốc vào Việt Nam. (Ảnh: nld.com.vn)

Khoảng 2h45 ngày 28/2, tại bản Vắn Tốc (xã Quảng Đức, huyện Hải Hà, Quảng Ninh), tổ công tác của Đồn Biên phòng Quảng Đức phối hợp với Chi cục Hải quan Bắc Phong Sinh phát hiện và bắt giữ xe ô tô tải mang BKS 99C – 05936 do tài xế Bế Văn Quý (SN 1985) có địa chỉ tại thị trấn Quảng Hà (huyện Hải Hà, Quảng Ninh) điều khiển đang vận chuyển 170 lồng nhựa, bên trong có 12.000 con gà giống không rõ nguồn gốc xuất xứ, nhập lậu từ Trung Quốc vào Việt Nam.

Ban đầu, tài xế Quý cho biết đã nhận lời chở thuê số gà trên từ một người không rõ địa chỉ ở biên giới Trung Quốc muốn mang vào Việt Nam để tiêu thụ.

Đồn Biên phòng Quảng Đức và Chi cục Hải Quan Bắc Phong Sinh đã lập biên bản tạm giữ toàn bộ số gà trên và hoàn tất hồ sơ, tiến hành tiêu hủy theo quy định.

Trung Quốc: Dịch cúm gia cầm ngày càng nghiêm trọng, nhiều tỉnh thành đóng cửa thị trường gia cầm sống

Hiện nay, tại Trung Quốc, dịch cúm A/H7N9 đang diễn biến rất phức tạp. Chỉ trong tháng Giêng vừa qua, nước này đã ghi nhận 192 trường hợp nhiễm cúm A/H7N9, trong đó 79 người thiệt mạng. Tính đến ngày 12/2, đã có ít nhất 87 người tử vong.

Các trường hợp nhiễm cúm A/H7N9 xuất hiện tại 16 tỉnh. Nghiêm trọng nhất là tại Giang Tô với 49 người bị nhiễm trong tháng Giêng vừa qua, 21 người tử vong; tiếp theo là Chiết Giang, An Huy cùng có 11 người tử vong. Ngày 14/2 vừa qua, Bắc Kinh thông báo có 2 trường hợp bị nhiễm cúm A/H7N9.

Thông tin về tình hình lây nhiễm cúm A/H7N9, PGS.TS Trần Đắc Phu – Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế Việt Nam) cho biết từ tháng 10/2016 đến nay, Trung Quốc đã phát hiện 425 trường hợp mắc cúm A/H7N9. Đáng chú ý, một số tỉnh ghi nhận có ca mắc bệnh như Quảng Tây, Vân Nam,… – là các tỉnh giáp biên giới với Việt Nam.

Điều này tiềm ẩn nguy cơ lớn lây lan dịch bệnh vào Việt Nam.

Quảng Ninh là tỉnh có nguy cơ lây lan dịch cúm A/H7N9 rất lớn

Trước thông tin về diễn biến của dịch cúm A/H7N9 đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc, sáng ngày 24/2 vừa qua, bà Vũ Thị Thu Thủy – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, Trưởng Ban Phòng chống các dịch, bệnh trên người của tỉnh đã có cuộc họp khẩn trực tuyến với 14 địa phương trong toàn tỉnh để bàn phương án phòng chống dịch cúm A/H7N9.

Quảng Ninh là địa phương giáp với biên giới Trung Quốc, nên nguy cơ bùng phát dịch bệnh là rất lớn. Tuy chưa ghi nhận trường hợp mắc cúm A/H7N9 nào trên địa bàn tỉnh, tuy nhiên trong 2 tháng đầu năm 2017, Quảng Ninh đã ghi nhận 4 ổ dịch cúm A/H5N6 trên gia cầm tại các huyện Ba Chẽ, Đầm Hà, Hải Hà. Các địa phương đã phát hiện sớm và dập tắt dịch nhanh chóng.

Bà Thủy cho biết nguy cơ bùng phát dịch cúm A/H7N9 tại Quảng Ninh là rất lớn, đặc biệt ba địa phương có đường biên giới giáp Trung Quốc là: Móng Cái, Hải Hà và Bình Liêu cần chú ý tới việc phòng, chống dịch.

Việt Nam hiện vẫn chưa ghi nhận có trường hợp nào mắc cúm A/H7N9, tuy nhiên theo Cục Thú y (Bộ NN&PTNT), tính đến ngày 26/2, cả nước có 13 ổ dịch cúm gia cầm tại 7 tỉnh chưa qua 21 ngày, trong đó có 12 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N1 và 1 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6.

Ngọc Long