Từ 37 con bò của người dân xã Ia Sao (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) bị bệnh lở mồm long móng được phát hiện vào ngày 28/7, đến nay số bò bệnh tại xã đã tăng lên 387 con, trong đó 4 con chết đã được tiêu hủy.

dich lo mom long mong tai gia lai 2
Dịch lở mồm long móng tại Gia Lai có nguy cơ bùng phát cao. (Ảnh: Minh Thi/baogialai.com.vn)

Ngày 7/8, Chi cục Thú y tỉnh Gia Lai cho biết dịch lở mồm long móng đang xảy xa trên đàn bò thuộc khu vực các huyện trong tỉnh có nguy cơ bùng phát mạnh.

Theo thống kê, tính từ tháng 6/2017, huyện Chư Pah có gần 150 con bò bị mắc bệnh, tập trung ở các xã: Nghĩa Hòa, Ia Phí, Ia Ka, Hòa Phú. Đặc biệt, gần đây, bệnh lở mồm long móng đã hoành hành trên khu vực xã Ia Sao (thị xã Ayun Pa). Tính đến thời điểm ngày 7/8, toàn xã Ia Sao có 387 con bò bị mắc bệnh.

Trong thời gian qua, ngành NN&PTNT Gia Lai đã thực hàng loạt biện pháp phòng chống nhưng nguy cơ lây lan dịch bệnh lở mồm long móng là khá cao. Để ngăn chặn bệnh lây lan, chính quyền địa phương đã tiêu hủy 4 con bò chết do nhiễm bệnh.

Là một trong những tỉnh đứng đầu cả nước về số lượng gia súc (trong đó có khoảng 450.000 con bò, đặc biệt vùng Đông và Đông Nam tỉnh có số lượng đàn bò lớn), dịch bệnh lở mồm long móng đang đe dọa trực tiếp đến hàng chục ngàn con bò của người dân Gia Lai.

Theo ông Ksor Nhuat – Trưởng trạm chăn nuôi và thú y thị xã Ayun Pa, bên cạnh việc dịch bệnh bùng phát do thời tiết, vẫn có các yếu tố khác như chuồng trại của bà con không đảm bảo vệ sinh, chăm sóc còn hạn chế khiến sức đề kháng của bò yếu, người dân còn tâm lý ỷ lại vào lực lượng thú y, không chủ động chữa trị và chăm sóc bò bị bệnh.

Ông Hồ Văn Diện – Phó chủ tịch UBND thị xã Ayun Pa, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch lở mồm long móng cho biết địa phương vừa công bố dịch và thực hiện khẩn cấp các biện pháp phòng chống, tránh dịch lan rộng. Thị xã đã thành lập hai tổ xung kích gồm 11 thành viên chốt chặn 24/24h ở hai đầu của xã Ia Sao – nơi bùng phát dịch nằm trên tuyến quốc lộ 25 – để yêu cầu người dân không buôn bán, vận chuyển gia súc nhiễm bệnh ra vào vùng dịch.

Trước đó, ngày 28/7, người dân xã Ia Sao (huyện Ia Grai) phát hiện 37 con bò tại khu vực xã có hiện tượng kém ăn, mệt mỏi, ủ rũ, tiết nước bọt nhiều, vùng miệng và kẽ móng chân xuất hiện mụn nước, đi lại khó khăn, bỏ ăn. Ngay sau khi nhận được tin báo của người dân, Trạm Chăn nuôi và Thú y thị xã đã cử lực lượng chuyên môn xuống kiểm tra và xác định toàn bộ những con bò trên bị lở mồm long móng.

Ngày 29/7, theo kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm bước đầu, đàn bò tại xã Ia Sao bị nhiễm bệnh lở mồm long móng tuýp A. Trước đó, hơn 2.000 con bò tại khu vực thị xã Ayun Pa chỉ tiêm phòng vắc-xin chủng tuýp O nên dịch đã lây lan nhanh và bùng phát mạnh chỉ hai ngày sau khi phát hiện dịch.

Sau khi xác minh, Trạm Chăn nuôi và Thú y thị xã Ayun Pa đã sử dụng 35 lít hóa chất tiêu trùng, khử độc phun tại các khu vực bò bị nhiễm bệnh, đồng thời yêu cầu người dân cách ly những con bò bị bệnh để chăm sóc, điều trị nhằm tránh lây lan.

Hoàng Minh (T/h)

Xem thêm: