Hiện cơ quan chức năng tại hai tỉnh đã tiến hành tiêu hủy số lượng lợn bị bệnh theo quy định.

Dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại Quảng Trị, Đồng Nai. (Ảnh minh họa: chinhphu)

Tại Quảng Trị, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cho biết ổ dịch tả lợn châu Phi thứ 2 được phát hiện tại gia đình ông Nguyễn Đức Thuận (khu phố 5, phường 3, TP. Đông Hà) với tổng đàn 28 con. Sau đó, UBND TP. Đông Hà đã yêu cầu các cơ quan chuyên môn phối hợp với UBND phường 3 và chủ hộ chăn nuôi tiến hành tiêu hủy theo quy định với tổng trọng lượng lợn đã tiêu hủy là 1.985 kg.

Ổ dịch tả lợn châu Phi được phát hiện lần đầu tại tỉnh này vào ngày 28/3 tại xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng. Đến nay, tại huyện Hải Lăng và TP. Đông Hà có 5 hộ dân với 73 con lợn (với trọng lượng 3.970 kg) mắc bệnh tả lợn châu Phi và được tiêu hủy.

Tại Đồng Nai, UBND huyện Trảng Bom cho biết ổ dịch tả lợn Châu Phi được phát hiện tại cơ sở chăn nuôi của một hộ dân ở ấp Tân Đạt, xã Đồi 61.

Lực lượng chức năng đã tiến hành tiêu huỷ toàn bộ số heo nhiễm dịch bệnh tại trại. Đồng thời tiêu độc khử trùng trong phạm vi bán kính 3km xung quanh ổ dịch.

Ngoài ra, cơ quan chức năng của huyện đã yêu cầu 3 lò giết mổ trên địa bàn ngưng hoạt động và thành lập các đoàn công tác để kiểm tra, ngăn chặn tình trạng giết mổ trái phép.

Minh Long

Xem thêm: