Tổ công tác của Bộ GD&ĐT xác minh đến thời điểm hiện tại không có dấu hiệu sai phạm về công tác tổ chức thi tại Hội đồng thi tỉnh Lạng Sơn, có 8 bài thi môn Ngữ Văn bị giảm điểm sau chấm thẩm định.

Cuc pho quan ly chat luong sai cong hung
Phó cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng Sái Công Hồng. (Ảnh chụp màn hình)

18h45 ngày 21/7, tổ công tác của Bộ GD&ĐT phối hợp với Sở GD&ĐT Lạng Sơn công bố kết luận sơ bộ sau 3 ngày tiến hành xác minh điểm thi của các thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại tỉnh này.

Theo báo cáo được ông Sái Công Hồng – Phó cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng (Bộ GD&ĐT) công bố, tổ công tác đã phối hợp với Ban Chỉ đạo thi của tỉnh Lạng Sơn rà soát toàn bộ công tác tổ chức thi THPT Quốc gia bao gồm: quy trình coi thi, chấm thi, đặc biệt là tại điểm thi số 01 – THPT chuyên Chu Văn An (nơi có 35 thí sinh tự do là chiến sĩ cơ động của tỉnh Lạng Sơn có điểm thi cao nhất khiến dư luận đặt ra nghi vấn trong những ngày vừa qua).

Cụ thể, về việc tổ chức coi thi ở điểm thi số 01 – THPT chuyên Chu Văn An, tổ công tác cho biết trường đã tổ chức coi thi theo quy chế.

Tại điểm thi này có 25 phòng thi, 559 thí sinh dự thi thuộc 02 đối tượng là học sinh trường THPT chuyên Chu Văn An và thí sinh tự do là quân nhân, công an tại ngũ. Trong đó, số thí sinh tự do là 222 gồm: 112 thí sinh thuộc Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động và 110 thí sinh là quân nhân, công an tại ngũ khác.

Các thí sinh của Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động được sắp xếp thi từ phòng thi số 16 đến 25. Trong các phòng thi này đều có các thí sinh là quân nhân, công an tại ngũ khác không thuộc Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động.

Về quy trình chấm thi, tổ công tác cho biết đối với bài thi trắc nghiệm, tổ đã rà soát các bước chấm thi, kiểm tra tình trạng niêm phong, file ảnh gốc được quét từ phiếu trả lời trắc nghiệm, kiểm tra lịch sử quá trình quét file ảnh đối sánh với lịch sử trong biên bản, rà soát toàn bộ các bài thi của thí sinh có điểm thi cao và bài thi của các thí sinh thi tự do có tổng điểm cao môn Toán, Ngữ văn và Lịch sử tại điểm thi THPT chuyên Chu Văn An.

Tổ công tác cũng rà soát chữ ký của cán bộ coi thi trên túi đựng bài thi và trên phiếu trả lời trắc nghiệm của các thí sinh khác cùng phòng thi, rà soát chữ ký của thí sinh trên các bài thi, môn thi và phiếu thu bài thi.

Về kết quả chấm thi, đối với bài thi trắc nghiệm của thí sinh, tổ công tác tiến hành rà soát các phương án được thí sinh lựa chọn tô trên bản gốc, rà sát giữa file ảnh đã quét được lưu với bài gốc, rà soát bằng tay trực tiếp trên phiếu trả lời trắc nghiệm của các thí sinh có điểm cao nhất. Kết quả chấm thẩm định 1.539 bài thi trắc nghiệm ghi nhận 100% bài thi không thay đổi điểm so với kết quả được công bố ngày 11/7.

Đối với bài thi tự luận môn Ngữ Văn, tổ công tác đã rà soát, kiểm tra tất cả 8.877 bài thi của Hội đồng thi và điểm ghi trên bài thi của thí sinh với kết quả thi đã được công bố.

Tổ công tác đã tiến hành chấm thẩm định 51 bài thi, trong đó có 35 bài thi của thí sinh tự do và 16 bài của thí sinh THPT đạt điểm cao.

Kết quả: không có bài thi nào tăng điểm so với đợt công bố ngày 11/7. Có 8 bài bị giảm điểm sau chấm thẩm định, trong đó: 4 bài giảm 1,25 điểm; 3 bài giảm 1,5 điểm và 1 bài giảm 1,75 điểm. Riêng bài giảm 1,75 điểm thực chất chỉ giảm 1,25 điểm do cán bộ chấm thi cộng nhầm cơ học 0,5 điểm.

Theo đó, sau 3 ngày tiến hành xác minh, đến thời điểm hiện tại, tổ công tác cho biết không có dấu hiệu sai phạm trong công tác tổ chức thi tại điểm thi tỉnh Lạng Sơn. Đối với môn Ngữ Văn, tổ công tác đề nghị hội đồng thi Lạng Sơn làm rõ trách nhiệm của các cá nhân liên quan, đồng thời công bố kết quả chấm thẩm định bài thi môn Văn – là điểm cuối cùng của thí sinh – trong ngày 22/7 để các thí sinh điều chỉnh nguyện vọng phù hợp.

Diệp Thu

Xem thêm: