14 giám thị coi thi tại Điện Biên đã phát đề thi chậm 3-5 phút mà không bù giờ cho thí sinh, khiến 115 em phải thi lại.

Thí sinh tại Việt Nam thi tốt nghiệp THPT. (Ảnh: shutterstock)

Truyền thông nhà nước vừa dẫn lời ông Giám đốc Sở GD&ĐT Điện Biên Nguyễn Văn Kiên, cho biết, 115 thí sinh đã hoàn thành xong phần thi lại môn Địa lý vào sáng 11/8.

Những thí sinh này bị thi lại vì vào sáng hôm 10/8, khi chuyển từ thời gian thi môn Lịch sử sang môn Địa lý, 14 giám thị đã phát đề thi chậm 3-5 phút, khiến 117 thí sinh ở 7 phòng thi tại điểm trường THPT huyện Điện Biên đã bị hụt thời gian làm bài, theo ông Kiên.

“Đến gần 12h ngày 10/8, do có đơn thư kiến nghị của tập thể thí sinh, chúng tôi xuống kiểm tra mới biết có sự việc. Hội đồng thi đã quyết định tổ chức thi lại. 115 em đồng ý và đến thi lại sáng nay (11/8). Hai em khác làm đơn xin không thi nữa và lấy kết quả cũ”, ông Kiên nói.

Ông Kiên nhận định, đây là “sơ suất không ai mong muốn và không đáng có“, là vì cán bộ coi thi được phổ biến, tập huấn rất kỹ, lại được nhắc nhở trong buổi sáng khi thí sinh làm thủ tục dự thi.

Sau vụ việc, 14 cán bộ không được tiếp tục coi thi, được thay thế bởi các cán bộ dự phòng.

Ngoài Điện Biên, tỉnh Bắc Ninh trong sáng nay (11/8) cũng đã tổ chức thi lại môn Ngữ văn cho 7 thí sinh vì cán bộ coi thi ký nhầm vào ô cán bộ chấm thi.

Vì tâm lý, các giám thị đã yêu cầu thí sinh chép lại gây ảnh hưởng đến thời gian làm bài của thí sinh.

“Sự việc diễn ra tại điểm thi Trường THPT Yên Phong số 1. Cán bộ coi thi ký nhầm vào ô cán bộ chấm thi nhưng các giám thị đã không báo cáo với lãnh đạo điểm thi để xử lý mà tự ý làm. Chủ tịch Hội đồng thi tỉnh Bắc Ninh đã có quyết định đình chỉ công tác làm thi ngay thời điểm đó đối với 2 cán bộ này và sau này sẽ tổ chức hội đồng để xét kỷ luật”, lãnh đạo Sở GD&ĐT Bắc Ninh nói.

Còn tại Bình Phước, 1 thí sinh cũng được thi lại vì cả cán bộ giám thị và thí sinh đều nhầm tưởng được miễn thi môn Địa lý.

Minh Long