Cái chết bất thường của TS.LS Bùi Quang Tín đang tạo nên nhiều bất an, hoài nghi trong dư luận, đặc biệt sau khi những thông tin ban đầu về vụ việc đang được các báo dẫn lại từ cơ quan điều tra. 

Tiến sĩ Bùi Quang Tín
Tiến sĩ Bùi Quang Tín. (Ảnh: Facebook nhân vật).

Vụ việc xảy ra vào cuối ngày 5/4. Nạn nhân là TS.LS Bùi Quang Tín (SN 1976), là giảng viên khoa Quản trị Kinh doanh, Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Trường doanh nhân BizLight, nguyên Phó Trưởng phòng, phụ trách phòng Tư vấn Tuyển sinh và Phát triển Thương hiệu, Trường Đại học Ngân hàng TPHCM.

Qua kiểm tra tử thi, bước đầu cơ quan điều tra xác định ông Tín tử vong do bị chấn thương va đập mạnh vì ngã từ trên cao xuống.

Ngày 6/4, Cơ quan CSĐT Công an huyện Nhà Bè (TP.HCM) đã phối hợp Phòng kỹ thuật hình sự Công an TP.HCM cùng cơ quan chức năng điều tra vụ việc.

Vị trí phát hiện thi thể và vật chứng tại hiện trường

Căn hộ liên quan vụ việc là căn hộ D14.11, block D Chung cư New Saigon-Hoàng Anh Gia Lai 3 – căn hộ của ông Trần Việt Dũng – Viện trưởng Viện Đào tạo quốc tế Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM.

Vị trí ông Bùi Quang Tín nằm chết là khu vực giếng trời sảnh D2, ở tầng trệt. Phía trên khu vực phát hiện nạn nhân là các căn hộ có cửa sổ, ban-công hướng ra giếng trời.

Phía trên khu vực phát hiện thi thể nạn nhân là vùng giếng trời với các cửa sổ, ban-công của các căn hộ. (Ảnh chụp màn hình/tuoitre.vn)

Trên tầng 14 block D chung cư, tại khu vực lan can giếng trời và lan can phía sau phòng của ông Dũng có dấu vết sạch bụi, ngoài ra không phát hiện thêm dấu vết khác.

Kiểm tra, rà soát camera tại khu vực hành lang block D2 chung cư, bước đầu xác định bên trong căn hộ của ông Dũng và khu vực hành lang các tầng lầu không gắn camera giám sát.

Khám hiện trường nhà ông Dũng – nơi 9 người tụ họp trước đó, ngoài bia rượu đã qua sử dụng, có hai chiếc điện thoại của ông Tín, một chiếc ghế bằng gỗ màu trắng (4 chân ghế cao hơn 45cm), phần tựa lưng phía sau bị gãy.

Những ai có mặt trong bữa cơm trước khi TS Bùi Quang Tín rơi tử vong?

Các báo Tuổi Trẻ Online ngày 7/4, Thanh Niên ngày 7/4 dẫn thông tin từ cơ quan công an theo lời khai của những người liên quan như sau:

Sáng 5/4, ông Trần Việt Dũng, Viện trưởng Viện Đào tạo quốc tế Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM mời một số người cán bộ của trường tới ăn cơm tại căn hộ của mình – căn hộ D14.11, block D Chung cư New Saigon-Hoàng Anh Gia Lai 3 (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM).

Có 9 người cùng tham dự bữa ăn, gồm:

1. Ông Trần Việt Dũng – 32 tuổi, Viện trưởng Viện Đào tạo quốc tế (chủ nhà)

2. Ông Lê Trung Nhân – Phó Viện trưởng Viện Đào tạo quốc tế

3. Ông Ông Văn Năm – Phó trưởng Phòng khảo thí và đảm bảo chất lượng

4. Ông Nguyễn Anh Vũ – Trưởng Phòng tư vấn tuyển sinh và phát triển thương hiệu

5. Ông Nguyên – Giảng viên thỉnh giảng môn tiếng Anh của trường

6. Ông Nguyễn Đức Trung – 41 tuổi, Phó Hiệu trưởng

7. Ông Bùi Hữu Toàn – 45 tuổi, Hiệu trưởng

8. Ông Phùng Văn Ứng – Phó trưởng khoa Khoa Lý luận chính trị

9. Ông Bùi Quang Tín – 44 tuổi, Giảng viên Khoa Quản trị kinh doanh.

Trình tự thời gian trước và sau khi xảy ra vụ việc

Khoảng 12h trưa, ông Bùi Hữu Toàn và ông Phùng Văn Ứng có mặt tại nhà ông Trần Việt Dũng.

Khoảng 5-10 phút sau, ông Nguyễn Đức Trung, hiệu phó, đi từ căn hộ của mình (block nhà bên cạnh) sang căn hộ của ông Dũng. Sau đó mọi người bắt đầu ăn uống.

Ông Bùi Quang Tín đến sau cùng, có mặt vào khoảng 12h30-13h, tham gia ăn uống cùng những người trên.

Trong khi ăn cơm, một số người có uống bia và rượu (ông Bùi Hữu Toàn không uống do tự lái xe đi về), hết 3 chai rượu và 12 chai bia, gồm một chai Evan Wiliars thể tích 750 ml; một chai X.O Brandy thể tích 700 ml; một chai Chivas 12 thể tích 700 ml và 12 chai bia Tiger Crystal – theo Công an TP.HCM. 

Khoảng 16h, bữa ăn kết thúc. Mọi người lần lượt ra về theo thứ tự: ông Nguyễn Anh Vũ, ông Lê Trung Nhân, ông Bùi Hữu Toàn, ông Phùng Văn Ứng, ông Ông Văn Năm và ông Nguyên được ông Dũng đưa xuống thang máy ra về.

Riêng ông Tín và ông Trung ở lại căn hộ. Sau đó, ông Dũng trở lại căn hộ để rửa và lau dọn đồ đạc. Trong khi đó, ông Trung và ông Tín vẫn tiếp tục ngồi tại căn hộ của ông Dũng nói chuyện.

Khoảng 17h, ông Dũng có hẹn với bạn cần ra ngoài nên dặn hai ông Trung và Tín nhớ đóng cửa khi ra về (cửa khóa số điện tử, chỉ cần đóng).

Khoảng 20 phút sau, khi ông Dũng đang chạy xe trên đường thì nghe điện thoại ông Trung báo ông Tín đã tử vong. Ông Dũng lập tức quay xe về.

Khi ông Dũng quay trở lại chung cư, hiện trường đã được bảo vệ tòa nhà chắn lại. Khu vực ông Tín rơi được xác định tại khoang giếng trời chéo với thang máy tòa nhà.

Theo lời bảo vệ khu căn hộ Chung cư New Saigon-Hoàng Anh Gia Lai 3, khoảng 17h30 chiều 5/4, người này nghe thấy tiếng động tại khu vực giếng trời sảnh D2 (tầng trệt). Khi đến kiểm tra, bảo vệ phát hiện một người đàn ông nằm bất động, đã tử vong, nên báo cho trưởng Ban quản lý, ban quản trị khu căn hộ và công an.

Theo lời vợ ông Tín là bà Nguyễn Thanh Bích trình bày tại cơ quan điều tra: Khoảng 11h trưa 5/4, ông Bùi Quang Tín nói với bà sẽ qua nhà ông Dũng cùng bàn việc với ông Trung. Đến 18h, bà nhận được điện thoại của công an báo tin chồng bà gặp nạn.

Kiểm tra tử thi, bước đầu cơ quan điều tra xác định ông Tín tử vong do bị chấn thương va đập mạnh vì ngã từ trên cao xuống.

Người cuối cùng tiếp xúc với nạn nhân trước khi tử vong khai gì?

Bước đầu, ông Trung khai khi ông Dũng rời nhà, ông và ông Tín nằm trên salon trò chuyện. Một lúc sau, ông Tín đứng dậy nói ra về.

Lúc này, ông Trung khuyên ông Tín nằm nghỉ để gọi người nhà đến đón nhưng ông Tín nói tự về được nên ông Trung quay lại ghế salo nằm.

Ông Trung nói sau đó nghe tiếng động ở bên ngoài nên chạy ra xem. Tuy nhiên, ông Trung nói do đã uống rượu bia và bị cận nên không nhìn thấy phía dưới được nhưng linh cảm chuyện không lành nên gọi ông Dũng quay về nhà.

Thông tin từ vợ của nạn nhân

Theo Tuổi Trẻ Online ngày 7/4, bước đầu làm việc với bà Bích (vợ ông Tín), cơ quan điều tra được biết trong khoảng thời gian từ đầu năm 2019, ông Tín là trưởng phòng tư vấn tuyển sinh và phát triển thương hiệu Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM.

Trong thời gian này, ông Tín có mâu thuẫn với nhiều người trong Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM nên ông làm đơn xin thôi chức vụ. Đến đầu năm 2020, nhà trường giải quyết cho ông Tín thôi giữ chức vụ nhưng vẫn là giảng viên của trường.

Bà Bích cho biết chồng bà có kể trong quá trình làm việc tại vị trí trên, chồng bà phải chịu nhiều sức ép từ nhiều phía, do liên quan đến lợi ích nhóm trong trường.

Làm việc với cơ quan điều tra, vợ ông Tín đề nghị cơ quan điều tra điều tra thêm về cái chết của chồng mình, vì bà cho rằng đây là án mạng. Bà Bích loại bỏ khả năng ông Tín tự tử khi khẳng định trong thời gian 2 tuần hạn chế đi lại do dịch COVID-19 vừa qua, 2 vợ chồng ở trong nhà, tinh thần ông Tín hoàn toàn bình thường, rất vui vẻ, không có biểu hiện stress.

Thanh Niên ngày 7/4 dẫn thông tin trong đơn trình bày với công an, bà Bích cho biết cách trước đó hơn 1 tháng, ông Trung có gọi chồng bà vào phòng làm việc. Lúc này, chồng bà không dám uống ly trà do ông Trung rót vì sợ có độc, nên tự tay pha bình trà khác.

Thông báo vào đêm 6/4 của trường ĐH Ngân hàng TP.HCM cho hay ông Tín tử vong do ngã từ tầng cao tòa chung cư, trong khi vụ việc chưa có kết luận điều tra. (Ảnh chụp màn hình buh.edu.vn)

Nguyễn Sơn (T/h)