Theo lãnh đạo Cảng hàng không Thọ Xuân, những năm qua, Cảng hàng không có sự tăng trưởng nhanh, nhiều hạng mục công trình chính bị quá tải và lượng khai thác thực tế vượt xa so với dự báo trước đây.

Cảng Hàng không Thọ Xuân
Cảng Hàng không Thọ Xuân. (Ảnh: truyenhinhthanhhoa.vn)

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức hội nghị “Điều chỉnh quy hoạch Cảng hàng không Quốc tế Thọ Xuân đến năm 2030, định hướng đến năm 2050”.

Tại hội nghị, đơn vị tư vấn, Ban lãnh đạo Cảng hàng không Thọ Xuân và Sở GTVT Thanh Hóa đã đưa ra những lý do cần thiết phải thay đổi quy hoạch, cũng như những nội dung điều chỉnh quy hoạch.

Theo đó, những năm qua, Cảng hàng không Thọ Xuân có sự tăng trưởng nhanh, nhiều hạng mục công trình chính bị quá tải và lượng khai thác thực tế vượt xa so với dự báo trước đây. Do vậy, cần phải đánh giá lại và có những điều chỉnh quy hoạch cho phù hợp với điều kiện thực tế. Mặt khác, quy hoạch cũ đã được triển khai 5 năm, theo Luật Quy hoạch, theo định kỳ 5 năm phải rà soát để điều chỉnh phù hợp với tình hình kinh tế – xã hội cho từng giai đoạn.

Trên cơ sở phân tích hiện trạng hạ tầng và dự báo lượng hành khách, hàng hóa tăng lên trong những giai đoạn tới, đơn vị tư vấn thiết kế và Sở GTVT đã đưa ra 3 phương án điều chỉnh quy hoạch, trong đó đều đề cập đến việc điều chỉnh mở rộng diện tích đất, xây dựng thêm đường cất cánh cho máy bay, xây dựng thêm các nhà ga, nâng cấp và mở rộng hệ thống hạ tầng hiện tại.

Các phương án điều chỉnh quy hoạch mặt bằng tổng thể của được chia làm 2 giai đoạn:

Giai đoạn thứ nhất: Đến năm 2030, giữ nguyên cấu hình đường cảng hàng không và hệ thống đường lăn; tính toán lại quy mô các hạng mục công trình nhằm bảo đảm khai thác 5 triệu lượt hành khách/năm trên cả đường bay nội địa và quốc tế.

Giai đoạn thứ hai: Đến năm 2050, xây dựng thêm một đường cảng hàng không số 2 và hệ thống đường lăn, sân đỗ; xây dựng thêm khu hàng không dân dụng và các công trình đồng bộ tại khu đất mới, bảo đảm chiến lược phát triển lâu dài, có thể đón 20 triệu lượt hành khách/năm qua cảng.

Cảng hàng không Thọ Xuân (sân bay Sao Vàng) là một sân bay hỗn hợp quân sự và dân dụng ở thị trấn Sao Vàng, huyện Thọ Xuân, cách TP. Thanh Hóa 45 km về phía Tây.

Năm 2012, tỉnh Thanh Hóa lập đề án quy hoạch Cảng Hàng không Thọ Xuân để phục vụ hàng không dân dụng kết hợp. Năm 2017, Cảng hàng không Thọ Xuân phục vụ hơn 865.000 lượt hành khách. Cũng trong năm 2017, tỉnh Thanh Hóa đã chính thức mở đường bay thẳng từ Thanh Hóa đi Bangkok (Thái Lan). Các chuyến bay được thực hiện theo hình thức bay charter (cho thuê chuyến).

Riêng trong dịp Tết Nguyên đán, tính từ ngày 25/1 đến 25/2/2019 (từ 20 tháng chạp đến 21 tháng giêng Âm lịch), đã có 191.000 lượt khách đến và đi qua cảng. Đây là lượng khách lớn nhất sau 7 dịp Tết kể từ khi Cảng đi vào hoạt động.

Kim Long

Xem thêm: