Theo hồ sơ vụ án, Phó Viện trưởng Viện KSND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Xuân Dũng đã đảo lộn vụ án, cố ý ra phán quyết oan sai 28 tháng tù giam đối với bà Hoàng Thị Ngọc Thúy, chỉ vì bà Thúy không đáp ứng được yêu cầu cung cấp tiền, vay tiền từ phía ông Dũng.

đình chỉ Phó viện trưởng Viện KSND quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Ông Nguyễn Xuân Dũng (phải) tại buổi nhận chức Phó viện trưởng Viện KSND quận Hoàn Kiếm. (Ảnh: vkshanoi.gov.vn)

Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao đã làm việc với các bên liên quan để làm rõ thông tin ông Nguyễn Xuân Dũng, Phó Viện trưởng Viện KSND quận Hoàn Kiếm (TP. Hà Nội) bị tố có hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn để “moi” tiền của bị cáo, truyền thông trong nước đưa tin, hôm 18/6.

Tờ Thanh niên viết, cơ quan điều tra Viện KSND tối cao cũng đã làm việc với bà Hoàng Thị Ngọc Thúy (ngụ ở phường Hàng Gai, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội), là người trực tiếp liên quan đến vụ việc, và luật sư Trần Đình Triển (Đoàn luật sư TP. Hà Nội), là người đã đưa thông tin các vụ việc lên mạng xã hội.

Luật sư Trần Đình Triển cũng xác nhận, tại các buổi làm việc, ông đã cung cấp nhiều tài liệu, chứng cứ về việc ông Nguyễn Xuân Dũng nhiều lần yêu cầu bà Hoàng Thị Ngọc Thúy chuyển tiền vào tài khoản của người thân của ông Dũng để thanh toán tiền… điện nước, tiền bồi dưỡng cho cán bộ điều tra, theo tờ Công luận.

Ngoài ra, VKSND Hà Nội cũng đã ra quyết định gia hạn thời gian tạm đình chỉ công tác đối với ông Dũng kể từ ngày 19/6 để tiếp tục thanh tra liên quan đến tố cáo công dân, tờ Lao động đưa tin.

Trước đó hôm 4/6, luật sư Trần Đình Triển viết trên trang Facebook cá nhân về vụ việc này như sau:

SỰ ĐỒI BẠI VÀ ĐỘC ÁC CỦA MỘT VIỆN PHÓ VKSND QUẬN HOÀN KIẾM, HÀ NỘI !

Sau nạn dịch Covid-19, tôi cũng như đại đa số luật sư bận rộn về công việc. Một cô gái đến Văn phòng luật sư Vì Dân trong 5 ngày liên tục, chỉ mong ước được gặp tôi.

Buổi sáng tôi đi từ Huế ra, buổi chiều ghé qua văn phòng, cô ấy từ quán cafe bên cạnh chạy vội sang gặp tôi. Cô ấy vừa khóc, vừa cất lên giọng nói quê Xứ Nghệ: “Chú ơi cứu cháu với”.

Qua lời trình bày, với ba bản tài liệu mà cô ấy có: Kết luận điều tra, Cáo trạng và bản án sơ thẩm tuyên phạt cô ấy 28 tháng tù giam về tội “Cố ý gây thương tích”.

Từ người bị hại do mâu thuẫn với hàng xóm, do hàng xóm gọi người ngoài xã hội xông vào nhà hành hung đánh đập cô ấy; được tạo dựng thành bị can hất nước sôi làm bỏng 2 người hàng xóm sang hành hung mình mà không có một bằng chứng nào; trong khi cô ấy đang bị đánh dúi đầu xuống nền nhà và bị choáng.

Nguyễn Xuân Dũng – Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã gặp vợ chồng cô ấy và khẳng định cô ấy là bị hại trong vụ việc này; hứa hẹn sẽ làm khách quan.

Tuy nhiên, Dũng moi tiền bằng mọi thủ đoạn với vợ chồng cô ấy: bồi dưỡng cho cơ quan điều tra, thanh toán cho Thừa phát lại, tiền điện nước, giúp mua vé máy bay cho cả gia đình Dũng đi tham quan các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long;…đến lúc nhờ vợ chồng cô ấy bán đất cho Dũng vay tiền không thực hiện được, Dũng quay sang can thiệp và chỉ đạo khởi tố, truy tố và xét xử cô ấy 28 tháng tù giam.

Tôi viết đến đây mà cảm thấy uất hận, đau đớn cho nền tư pháp nước nhà. Oan khuất chồng chất; tiêu cực hình như trở thành nguyên tắc cơ bản trong các cán bộ tiến hành tố tụng; cứ ăn và liếm láp, nếu sai thì đã có cấp trên bày cho cách lấp liếm: “Xét thấy có sai về tố tụng nhưng không làm thay đổi bản chất vụ án”. Cấp dưới xử, cấp trên y án, còn giám đốc thẩm thì muôn vàn khó khăn giống như kéo mặt trăng xuống đất chơi vậy”.

Cũng tại Facebook cá nhân, luật sư Triển có đưa ra chứng cứ chuyển tiền cho ông Dũng và các khoản thu tại Trung tâm pháp y Hà Nội, giám định trong vụ án hình sự mà do đương sự chi.

Hồ sơ vụ án thể hiện, bà Hoàng Thị Ngọc Thúy mở cửa hàng kinh doanh bán hoa lụa tại phố Hàm Long, quận Hoàn Kiếm.

Ngày 20/1/2019, do có mâu thuẫn về để xe trên vỉa hè trước cửa hàng nên bà Hoàng Thị Ngọc Thúy và Nguyễn Diệu Linh (là hàng xóm) đã xảy ra cãi vã.

Lúc này, bạn của bà Linh là Nguyễn Thành Công đã hành hung bà Thúy. Bà Thúy cầm nồi cơm điện đang có nước hắt vào người Công và Linh khiến 2 người này bị bỏng.

Giám định thương tích kết luận Nguyễn Thành Công bị bỏng, tổn hại sức khỏe 6%; Nguyễn Diệu Linh bị bỏng, tổn hại sức khỏe 12%.

Quá trình điều tra, bà Thúy kêu oan, không thừa nhận hành vi hắt nước sôi gây thương tích cho Công và Linh.

Ngày 19/3/2020, TAND quận Hoàn Kiếm đã tuyên phạt bà Thúy 28 tháng tù giam về tội cố ý gây thương tích. Bà Thúy đã kháng cáo kêu oan cho rằng bà bị người khác xông vào nhà đánh, là nạn nhân nhưng lại trở thành kẻ có tội, đồng thời gửi đơn tố cáo ông Nguyễn Xuân Dũng đã làm oan sai. Lý do, ông Dũng đã yêu cầu bà Thúy cung cấp tiền, vay tiền quá lớn nhưng không được đáp ứng nên ông Dũng đã cố ý làm sai vụ án.

Phạm Toàn

Leave a Reply