Từ tháng 6/2017 đến nay, nhiều người dân tại huyện Bình Xuyên, TP. Vĩnh Yên (tỉnh Vĩnh Phúc) bị thương do đạn “lạc” găm trúng, trong đó có cả người già và trẻ nhỏ.

dan lac 3
Đạn xuyên vào má bé Nguyễn Hải Phong (3 tuổi) khi bé đang chơi tại cơ sở mầm non ngày 14/6. (Ảnh chụp màn hình)

Liên quan đến các vụ “đạn lạc” gây thương tích cho người dân trong nhiều tháng qua tại huyện Bình Xuyên, TP. Vĩnh Yên (tỉnh Vĩnh Phúc), Đoàn công tác của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đã có buổi đi kiểm tra, rà soát hiện trường vụ việc và các trường bắn trong sáng ngày 24/10.

Đoàn công tác đã đi kiểm tra thực tế tại thao trường diễn tập bắn đạn thật của Trung đoàn 66 thuộc Sư đoàn 304, Quân đoàn 24 và các địa điểm xảy ra tình trạng đạn lạc, đạn rơi tại phường Liên Bảo (TP. Vĩnh Yên); cơ sở mầm non tư thục Họa Mi (thôn Cổ Độ), đình Gia Du, tổ dân phố Gia Du và nhà chị Trần Thị Thùy (tại thôn Sơn Bỉ, thị trấn Gia Khánh, huyện Bình Xuyên).

Sau khi xác định vị trí, hướng đầu đạn rơi làm căn cứ để tiếp tục điều tra, Đại tá Nguyễn Hữu Thục – Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Vĩnh Phúc đã đề nghị các đơn vị quân đội có trường bắn xung quanh các khu vực xảy ra tình trạng đạn lạc, đạn rơi, dừng mọi hoạt động tập bắn cho đến khi các cơ quan chức năng xác minh, làm rõ vụ việc.

Trong nhiều tháng qua, cơ quan chức năng huyện Bình Xuyên, TP. Vĩnh Yên nhận được nhiều trình báo về việc người dân trong khu vực bị thương do đạn găm trúng.

Sáng ngày 14/6, bé Nguyễn Hải Phong (3 tuổi) đang chơi tại cơ sở mầm non tư thục Họa Mi (ở thị trấn Gia Khánh) bất ngờ bị chảy máu ở thái dương bên phải. Hai ngày sau, gia đình đưa bé đi khám. Kết quả chụp chiếu xác định bên trong má của bé có một đầu đạn hình trụ, chiều dài 26,9 m, màu đỏ đồng, đường kính 7,6 mm nằm dưới da, trước tai phải.

Sáng ngày 30/8, chị Trần Thị Thùy (33 tuổi, trú tại tổ dân phố Sơn Bi, thị trấn Gia Khánh) trình báo sự việc một đầu đạn xuyên qua mái nhà lợp tôn rơi xuống nền, hướng chéo từ Tây Nam sang Đông Bắc. Cơ quan công an huyện Bình Xuyên ghi nhận trên mái lợp tôn của nhà chị Thùy có vết thủng và đã thu giữ một đầu đạn.

Ngày 4/10, bà Trịnh Thị Lý (63 tuổi, ở thị trấn Gia Khánh) đang đi lễ chùa thì bất ngờ bị thương tích ở vùng ngực. Bà Lý được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc. Các bác sĩ đã phẫu thuật và thu giữ một vật kim loại hình trụ, một đầu nhọn, dài 2,1 cm; đường kính 0,5 cm, dạng đầu đạn súng AK.

Thông tin ban đầu về các vụ việc, ngày 24/10, cơ quan công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết theo kết quả giám định, các đầu đạn thu được tại nhiều hiện trường trong thời gian qua tại huyện Bình Xuyên thường được dùng cho súng quân dụng như AK47, súng tiểu liên K63, súng CKC. Theo cơ quan công an, các sự cố do đạn “lạc” nhiều khả năng liên quan đến việc bắn đạn thật trên thao trường của quân đội.

Diệp Thu

Xem thêm: