Máy nông cụ hỗ trợ cho người dân nghèo tại xã La Dạ (huyện Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận) bị tráo ruột của Trung Quốc nhưng vỏ, nhãn mác lại của Nhật Bản. Theo người dân, máy được UBND xã thông báo phải mua với mức giá hỗ trợ là 5 triệu đồng nhưng thực chất chỉ có hơn 2 triệu đồng/máy. Việc gian lận này gây thiệt hại hơn 550 triệu đồng.

trao đổi máy Nhật bằng máy Trung Quốc
Tráo đổi máy Nhật Bản bằng máy Trung Quốc cấp cho dân nghèo.

Văn phòng Chính phủ vừa truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về vụ “tráo máy Nhật bằng máy Trung Quốc phát cho dân nghèo”.

Theo đó, xét báo cáo của UBND tỉnh Bình Thuận về tiến độ giải quyết vụ việc “tráo máy Nhật bằng máy Trung Quốc phát cho dân nghèo” tại xã La Dạ (huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận), Phó Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan công an chủ trì, phối hợp với các cơ quan bảo vệ pháp luật xin ý kiến Bộ Công an, Viện KSND tối cao và ban Nội chính Trung ương để có giải pháp xử lý các tổ chức, cá nhân có vi phạm theo quy định của pháp luật.

Trước đó, tháng 7/2016, UBND huyện Hàm Thuận Bắc ra quyết định số 4054 để thực hiện quyết định số 755 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ cho những hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo và các hộ nghèo ở các xã/thôn/bản đặc biệt khó khăn – trong đó có xã La Dạ với 306 hộ (khoảng 1.335 khẩu).

Do sợ người dân tiêu xài, không mua sắm máy, UBND xã La Dạ đã tổ chức họp dân thông báo số tiền được hỗ trợ là 5 triệu đồng/hộ để đăng ký mua máy móc, nông cụ theo yêu cầu.

Sau đó, xã đã ký hợp đồng với cơ sở nông cơ Minh Thắng (huyện Tánh Linh, Bình Thuận) để cung cấp máy móc cho người dân. Tổng giá trị hợp đồng là 1,530 tỷ đồng, gồm 20 loại máy móc, nông cụ nhãn hiệu Honda (Nhật Bản).

Tuy nhiên, sau khi nhận máy móc, nông cụ, một số hộ đưa vào sử dụng, chất lượng máy không bảo đảm. Người dân phát hiện trên thân máy có 2 loại tem của 2 nhãn hiệu dán chồng lên nhau.

Nghi vấn tráo đổi máy có xuất xứ từ Trung Quốc, nhiều hộ dân đi kiểm tra giá máy tại các cửa hàng, phát hiện các máy nông cụ mà họ nhận với giá 5 triệu đồng thực chất chỉ không quá 2 triệu đồng/máy.

Chỉ riêng một thôn của xã La Dạ có 41 hộ được nhận nông cụ sản xuất nhưng hầu như các máy nông cụ này có dấu hiệu bị tráo đổi vì vỏ là của hãng Honda nhưng ruột là của Trung Quốc. Thậm chí có nhiều máy cũ không rõ nơi sản xuất…

Cụ thể, máy cắt cỏ có hiệu GX 200 Honda 6.5, tuy nhiên khi lột nhãn hiệu này ra thì phía trong lại ghi của hãng Toyo nào đó của Trung Quốc. Nhiều hộ nghèo bức xúc đã yêu cầu cán bộ xã/huyện làm rõ việc đánh tráo máy và ăn bớt tiền này.

Theo kết quả điều tra, có 172 máy nông cụ giả nhãn mác của hãng Honda, trong đó có loại máy hãng này đã không còn sản xuất nữa. Ngoài ra, 153 máy nông cụ khác có giá trị thấp và thiếu ba máy so với hợp đồng. Cơ quan điều tra đã xác định việc gian lận trong tráo đổi máy khiến thiệt hại hơn 550 triệu đồng.

Liên quan vụ việc, công an huyện Hàm Thuận Bắc đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Huỳnh Thúc Mẫn – Chủ tịch UBND xã La Dạ và bà Dương Ngọc Thu Huyền – kế toán UBND xã La Dạ về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Kim Long

Xem thêm: