4 cán bộ tại đồn Biên phòng 747 và 749 bị đình chỉ công tác vì liên quan tới vụ buôn lậu gỗ của Phan Hữu Phượng (tức Phượng “râu”, 48 tuổi, trú tại huyện Cư Jút, Đắk Nông).

go lau sat don bien phong
Số gỗ trúng thầu bị vứt lăn lóc bên đường, giá trị không cao, trong khi hàng ngàn khối gỗ quý được Phượng “râu” tập kết trong 3 nhà kho. (Ảnh: baodaklak.vn)

Chiều ngày 2/5, ông Tống Anh Tuấn – Phó chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Đắk Lắk cho biết Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã ra quyết định đình chỉ công tác đối với 4 cán bộ tại đồn Biên phòng 747 và 749 vì liên quan tới vụ buôn lậu gỗ của Phan Hữu Phượng (tức Phượng “râu”, 48 tuổi, trú tại huyện Cư Jút, Đắk Nông).

Theo đó, 4 cán bộ bị đình chỉ công tác gồm:

  1. Thượng tá Cao Hữu Tùng – Đồn trưởng Đồn Biên phòng 747.
  2. Trung tá Bùi Khắc Hiệp – Chính trị viên, Đồn phó Đồn Biên phòng 747.
  3. Trung tá Phạm Công Khanh – Chính trị viên, Đồn Biên phòng 749.
  4. Đại úy Trần Tiến Vinh – Đồn Phó quân sự, trực chỉ huy Đồn Biên phòng 749.

4 cán bộ này bị đình chỉ công tác vì thiếu trách nhiệm, không hoàn thành nhiệm vụ trong công tác quản lý khu vực được giao, để gây ra dư luận xấu cho lực lượng ngành trong vụ việc vận chuyển gỗ lậu của Phượng “râu”.

Trước đó, khoảng 4h ngày 27/4, Cục Cảnh sát Môi trường cùng lực lượng chức năng C44, C49 (Bộ Công an) đã bắt quả tang các đối tượng đang vận chuyển 2 xe gỗ lậu BKS 61C-072.70 và 61L-3057 tại khu vực thị trấn Ea T’ling với tổng khối lượng khoảng 37 m3 gỗ các loại từ nhóm IIA đến IV.

Qua điều tra, các đối tượng khai nhận số gỗ này của Phan Hữu Phượng được vận chuyển từ khu vực lán trại thuộc Tiểu khu 464, thuộc lâm phần của Vườn Quốc gia Yok Đôn, gần đồn biên phòng 747 (Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh Đắk Lắk).

Tối 27/4, Bộ Công an tiến hành khám xét nhà của Phượng “râu” tại số 243 đường Trần Hưng Đạo (TDP2, thị trấn Ea Tling, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) để phục vụ công tác điều tra, làm rõ về hành vi vận chuyển, tàng trữ trái phép lâm sản; gần 1h sáng 28/4, hoàn tất quá trình khám xét, áp giải đối tượng Phượng về trụ sở Công an huyện Cư Jút.

Quá trình khám xét, cơ quan điều tra đã thu giữ nhiều tài liệu, trong đó có một số cuốn sổ mà Phượng “râu” ghi chép đã chung chi hàng tỷ đồng để buôn bán, vận chuyển gỗ lậu trong một thời gian dài.

Ngày 1/5, VKSND huyện Cư Jút (tỉnh Đắk Nông) đã phê chuẩn lệnh bắt khẩn cấp Nguyễn Hoàng Trang (SN 1983, trú xã Ninh Hải, huyện Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) để mở rộng điều tra vụ án – người được cho là hỗ trợ đắc lực cho Phượng “râu” trong đường dây vận chuyển, mua bán gỗ lậu.

Hiện cơ quan điều tra tỉnh Đắk Nông đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ án.

Trần Tâm

Xem thêm: