Nhiều người dân tại huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) bức xúc cho rằng gia đình chịu thiệt hại nặng nề sau bão số 12 nhưng không được hỗ trợ, trong khi đó nhiều cán bộ, người thân cán bộ lại được hỗ trợ hàng trăm triệu đồng.

hỗ trợ thiệt hại sau bão 12
Người dân bức xúc khiếu nại tại UBND huyện Vạn Ninh. (Ảnh: baokhanhhoa.vn)

Chiều ngày 11/4, ông Võ Lục Phẩm – Phó Chủ tịch UBND huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa cho biết huyện đã đình chỉ tất cả các quyết định hỗ trợ khắc phục sản xuất nông nghiệp niêm yết tại địa phương trong thời gian qua.

Đồng thời, huyện sẽ thành lập các tổ công tác, rà soát, kiểm tra lại quá trình lập danh sách, kê khai thiệt hại nuôi trồng thủy hải sản do các địa phương làm. Nếu trong những danh sách có sai phạm, không đúng thực tế sẽ xử lý loại ra, bất kể đó là ai, dù là cán bộ; đồng thời bổ sung những trường hợp đủ điều kiện hỗ trợ vào danh sách niêm yết.

Trước đó, sáng cùng ngày (11/4), rất đông người dân từ nhiều xã có nuôi trồng thủy, hải sản tại huyện Vạn Ninh có mặt tại UBND huyện để khiếu nại về việc không được nhận hỗ trợ do thiệt hại của cơn bão số 12 (đầu tháng 11/2017). Theo đó, UBND huyện phải mở buổi đối thoại với người dân.

Tại buổi đối thoại, rất nhiều người dân bức xúc cho rằng gia đình họ bị thiệt hại nặng, mất trắng hàng tỷ đồng nuôi thủy sản nhưng không nhận được thông báo, lập danh sách để được hỗ trợ khắc phục sản xuất. Trong khi đó nhiều cán bộ, người thân cán bộ lại có tên trong danh sách xét duyệt, được nhận hỗ trợ hàng trăm triệu đồng. Thậm chí có hộ không nuôi thủy sản vẫn được hỗ trợ.

Trước sự bức xúc của người dân, ông Nguyễn Ngọc Ý – Trưởng phòng Kinh tế huyện Vạn Ninh cho biết trong đợt bão số 12 vừa qua có hàng ngàn hộ nuôi trồng thủy hải sản bị thiệt hại. Quy trình kê khai thiệt hại được thực hiện từ cơ sở, các xã, thị trấn lập danh sách và gửi lên huyện xem xét một lần nữa, sau đó gửi lên tỉnh phê duyệt; chứ huyện không trực tiếp làm từng hồ sơ.

Hồ sơ hợp lệ, đủ điều kiện hỗ trợ quan trọng nhất là có kê khai thiệt hại, xác nhận của chính quyền địa phương; nuôi trong vùng quy hoạch và có giấy khai báo nuôi trồng từ đầu năm. Tôi cho rằng đa phần bà con không có giấy khai báo nuôi trồng từ đầu năm, dẫn đến hồ sơ không đủ điều kiện để hỗ trợ. Vì vậy mới phát sinh tình trạng người được hỗ trợ, người không” – ông Ý cho hay.

Ngoài ra, lý giải nguyên nhân nhiều người dân cho rằng không hề được thông báo về việc khai báo ban đầu, ông Ý cho hay việc thông báo cho các hộ dân về khai báo tình trạng nuôi ban đầu, vùng nuôi được các xã, thị trấn thông tin trên đài truyền thanh, nhiều người đi làm tại các đảo nên có thể không để ý.

Còn theo ông Nguyễn Phương Phai, Trưởng phòng Tài chính – Kế hoạch huyện Vạn Ninh, danh sách được niêm yết tại các xã, thị trấn trong thời gian 10 ngày, sau thời gian đó nếu không có khiếu kiện, khiếu nại thì sẽ chi trả tiền cho người dân; không phải là niêm yết sau 3 ngày sẽ chi trả hỗ trợ ngay như nhiều người nói là không đúng.

Một trong các hộ dân bị thiệt hại có gia đình ông Ngô Ngọc Ánh và bà Trần Thị Mai (thôn Xuân Tự 1, xã Vạn Hưng), 200 lồng nuôi tôm đặt tại khu vực Hòn Ông, xã Vạn Thạnh tan biến sau cơn bão. Bà Mai cho hay gia đình cũng đã kê khai đầy đủ, nhưng đến khi có danh sách hỗ trợ lại không có tên của bà.

Hôm nay tôi lên huyện để khiếu nại cùng với nhiều bà con khác cũng có lồng nuôi thủy sản bị thiệt hại nhưng không được nhận hỗ trợ. Chỉ mong chính quyền xem xét lại, hỗ trợ đúng người đúng đối tượng, chứ xem danh sách, thấy có nhiều cán bộ và người nhà cán bộ xã Vạn Thạnh được nhận hỗ trợ, còn người dân thì không, ai mà không bức xúc” – bà Mai nói.

Trần Tâm

Xem thêm: