Cục Xuất nhập khẩu khuyến cáo các doanh nghiệp rà soát các hợp đồng, văn bản pháp lý giao kết với đối tác bán hàng nước ngoài để bảo đảm hàng hóa nhập khẩu không gắn hình ảnh đường lưỡi bò vi phạm chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia của Việt Nam.

Atlas of the World Picture Book, đường lưỡi bò
Cuốn sách “Atlas of the World Picture Book” được phát hiện có in hình đường lưỡi bò. (Ảnh: FB)

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) vừa đưa ra khuyến cáo các doanh nghiệp nhập khẩu cảnh giác với hàng hóa vi phạm chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia.

Theo Cục, thời gian qua, nhiều doanh nghiệp nhập khẩu hoặc tạm nhập vào Việt Nam những loại hàng hóa có hình ảnh hoặc mang nội dung bản đồ “đường lưỡi bò”.

Cục Xuất nhập khẩu cho hay đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng pháp luật, bị nghiêm cấm theo quy định của pháp luật hiện hành do thể hiện không đúng hoặc gây nhầm lẫn về chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia của Việt Nam.

Các doanh nghiệp vi phạm đang bị cơ quan quản lý Nhà nước xử lý theo quy định của pháp luật” – Cục Xuất nhập khẩu cho biết.

Để không xảy ra những trường hợp tương tự, tránh thiệt hại cho doanh nghiệp nhập khẩu, Cục Xuất nhập khẩu khuyến cáo các doanh nghiệp rà soát các hợp đồng, văn bản pháp lý giao kết với đối tác bán hàng nước ngoài để bảo đảm hàng hóa nhập khẩu không gắn, cài đặt, sử dụng các thiết bị, tài liệu, hình ảnh vi phạm chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia của Việt Nam.

Ngoài ra, doanh nghiệp cần kiểm soát chặt chẽ toàn bộ hàng hóa trước khi nhập khẩu, tạm nhập vào lãnh thổ Việt Nam, bảo đảm không gắn, cài đặt, sử dụng các thiết bị, tài liệu, hình ảnh vi phạm chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia của Việt Nam.

Đối với các mặt hàng có nguy cơ cao (ấn phẩm, bản đồ, địa cầu, thiết bị hiển thị, thiết bị sử dụng phần mềm, …), doanh nghiệp cần đề nghị người bán có văn bản cam kết không gắn, cài đặt, sử dụng các thiết bị, tài liệu, hình ảnh vi phạm chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia của Việt Nam.

Cũng theo Cục, khi phát hiện hàng hóa vi phạm hoặc nghi ngờ vi phạm chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia của Việt Nam, doanh nghiệp cần thông báo cho cơ quan chức năng (Hải quan, Quản lý thị trường) tại địa phương để kịp thời xử lý.

Thời gian vừa qua, hình ảnh đường lưỡi bò liên tiếp xuất hiện tại Việt Nam, trong các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, công nghệ thông tin,…

Chất vấn trách nhiệm của Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh tại kỳ họp Quốc hội ngày 6/11 về vấn đề này, Bộ trưởng cho biết: “Qua đây chúng tôi thấy có một lỗ hổng trong pháp lý, mà các bộ ngành trong đó có Bộ Công Thương, Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính), Bộ VH-TT&DL và Bộ TT&TT… sẽ tiếp tục cần rà soát lại, để đảm bảo không xảy ra sự việc tương tự trong tương lai. Chúng ta sẽ hoàn thiện pháp luật và thể chế”.

Minh Long

Xem thêm: