Rạng sáng ngày 10/2, chuyến bay chở 30 người Việt Nam từ vùng dịch corona (nCoV) Vũ Hán (Trung Quốc) đã hạ cánh xuống Vân Đồn (Quảng Ninh).

vũ hán, corona
Hình ảnh được cho là công tác chuẩn bị trước khi máy bay cất cánh tới Vũ Hán đón 30 công dân Việt Nam trong dịch corona. (Ảnh: FB)

Chuyến bay HVN68 của Hãng hàng không Vietnam Airlines khởi hành lúc 21h ngày 9/2 từ sân bay Nội Bài (Hà Nội), chở hàng viện trợ, trang thiết bị y tế tới Vũ Hán (Trung Quốc), đưa 11 công dân Trung Quốc tại Việt Nam về Vũ Hán.

Máy bay hạ cánh xuống sân bay Vũ Hán (Hồ Bắc, Trung Quốc) lúc 1h ngày 10/2 (giờ địa phương). Sau khi dỡ hàng, máy bay đón 30 công dân Việt Nam về nước, hạ cánh tại sân bay Vân Đồn lúc 5h04 ngày 10/2.

Trong một bức ảnh chụp khoang máy bay được cho là công tác chuẩn bị trước khi máy bay cất cánh đăng tải lên mạng xã hội, tất cả thành viên tổ bay đều được trang bị khẩu trang, quần áo bảo hộ. Mỗi ghế hành khách đều được bọc kín bằng nylon.

Theo ông Phạm Ngọc Sáu, Giám đốc Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, máy bay hạ cánh tại Vân Đồn được đậu ở khu vực riêng. Hành khách và đội bay được Trung tâm Kiểm dịch y tế và các đơn vị liên quan kiểm tra sàng lọc để phát hiện các trường hợp nghi ngờ qua máy đo thân nhiệt từ xa; phun khử trùng hành lý xách tay của hành khách…

vũ hán, corona
Tổ bay và nhân viên mặt đất phục vụ chuyến bay đưa người Việt về từ Vũ Hán được trang bị đồ bảo hộ y tế đặc chủng. (Ảnh: Nobita Đỗ/dẫn qua FB Oto plus)

Sau khi làm thủ tục nhập cảnh, kiểm tra hải quan với hành lý xách tay và hành lý ký gửi, 30 hành khách sẽ được bàn giao cho Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ninh đưa về Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương – Cơ sở 2 (Đông Anh, Hà Nội) để thực hiện cách ly theo dõi sức khỏe trong 14 ngày.

Sau chuyến bay, cảng hàng không Vân Đồn khử trùng toàn bộ máy bay, đồng thời khử trùng khu vực nhà ga hành khách để tránh lây nhiễm chéo cho hành khách và nhân viên.

Trước đó, theo chỉ đạo của Chính phủ, Cục Hàng không Việt Nam đã chỉ định sân bay Vân Đồn là điểm tập kết các chuyến bay về từ vùng dịch. Ngày 3/2, UBND tỉnh Quảng Ninh quyết định thành lập bệnh viện dã chiến số 2 (quy mô 500 giường bệnh) để thu dung, điều trị và cách ly bệnh nhân viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona, với nhân sự là các nhân viên y tế của Bệnh viện lao và phổi Quảng Ninh..

Nguyễn Sơn (T/h)