Đơn nguyên thận nhân tạo (Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình) hoạt động trở lại sau 10 tháng xảy ra tai biến khiến 8 bệnh nhân tử vong.

bac si hoang cong luong
Bác sĩ Lương cùng các đồng nghiệp. (Ảnh: FB Ngô Nguyệt Hữu)

Ngày 22/3, ông Lê Xuân Hoàng – Phó giám đốc Sở Y tế Hòa Bình cho biết đơn nguyên thận nhân tạo thuộc Khoa Hồi sức tích cực (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình) bắt đầu hoạt động trở lại sau gần 10 tháng tạm dừng.

Theo đó, bệnh viên có 12 máy chạy thận, trong đó 10 máy do Bộ Y tế cấp và 2 máy cũ. Mỗi máy mới trị giá hơn 400 triệu đồng. Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường cũng tặng Bệnh viện máy test nhanh kiểm tra nước RO. Ngày đầu tiên đơn nguyên sẽ chạy một ca, sau đó sẽ tăng một ngày chạy 3 ca, đáp ứng nhu cầu 70 bệnh nhân suy thận mãn.

Cũng theo ông Hoàng, các chuyên gia của Bộ Y tế, Sở Y tế Hòa Bình, Bệnh viện Bạch Mai đã đánh giá, kiểm tra đủ điều kiện mới cho vận hành trở lại. Trong tháng đầu tiên các kíp bác sĩ, kỹ thuật viên của Bệnh viện Bạch Mai sẽ hỗ trợ Bệnh viện vận hành máy, chuyển giao kỹ thuật và giám sát các ca chạy thận.

Ông Hoàng cho biết thêm hiện có 7 y bác sĩ làm việc tại đơn nguyên chạy thận, trong đó có bác sĩ Hoàng Công Lương. Hiện 5 chuyên gia của bệnh viện Bạch Mai đang có mặt tại bệnh viện đa khoa Hoà Bình để cùng hỗ trợ chuyên môn và giám sát các ca chạy thận trong 2 tuần tới.

Ngoài ra, công tác kiểm hệ thống máy chạy thận cơ bản đã hoàn thiện. Trong 2 ngày qua, đoàn chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai đã kiểm tra lần cuối tra hệ thống nước, các chỉ số, hoá chất… để đảm bảo cho quy trình lọc máu được an toàn.

Trước đó, khoảng 8h15 sáng ngày 29/5/2017, 18 bệnh nhân của khoa Thận nhân tạo (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình) đến lọc máu theo chu kỳ. Khoảng 30 – 40 phút sau khi lọc máu, các bệnh nhân có dấu hiệu sốc phản vệ (khó thở, đau bụng, buồn nôn, ngứa,…). Đến tối cùng ngày, 7 bệnh nhân đã tử vong; 1 nữ bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch; 10 bệnh nhân còn lại được chuyển đến bệnh viện Bạch Mai để điều trị.

Khoảng 2h40 ngày 4/6, nữ bệnh nhân nguy kịch tử vong – nâng số người tử vong trong vụ tai biến chạy thận lên 8 người; 10 bệnh nhân điều trị tại bệnh viện Bạch Mai sức khỏe sau đó đã ổn định.

Ngày 9/8/2017, Sở Y tế tỉnh công bố quyết định cách chức ông Trương Quý Dương – Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh này.

Liên quan tới vụ việc, mới đây Viện KSND tỉnh Hoà Bình đã hoàn tất cáo trạng, truy tố 3 bị can, trong đó bác sĩ Hoàng Công Lương bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Hoàng Minh

Xem thêm: