Bình quân tiêu huỷ lợn bị dịch tả châu Phi của cả nước là 7%. Tại khu vực vùng Đồng bằng sông Hồng, tỷ lệ mắc bệnh, tiêu hủy lên đến 30% tổng đàn lợn. Kinh phí hỗ trợ, tiêu hủy lợn bệnh đang lên đến ngàn tỷ đồng.

xac lon chet
Xác lợn chết bị vứt ngay bên đường khu vực giáp ranh giữa xã Tân Hoa và Biển Động, Lục Ngạn, Bắc Giang. Ảnh chụp ngày 8/5/2019. Người dân cho biết có khoảng 20-30 xác lợn tại khu vực này. (Ảnh: FB Vi Hà)

Chiều ngày 7/6, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành và tất cả các địa phương ở vùng Đồng bằng sông Hồng, tỉnh Quảng Ninh về phương án hỗ trợ tài chính từ ngân sách Trung ương trong xử lý bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Bộ NN-PTNT nhận định bệnh dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp và nguy cơ rất cao tiếp tục phát sinh tại các địa phương.

Phó Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trong vùng Đồng bằng sông Hồng đều cho biết đã phải tiêu huỷ trung bình 30% tổng đàn lợn của địa phương vì dịch bệnh này.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Ngô Gia Tự cho biết ngày 1/3, tỉnh phát hiện ổ dịch đầu tiên. Từ đó tới nay đã có 220.000 con bị chết (tổng đàn lợn 800.000 con), tương đương 12.000 tấn. Tổng kinh phí hỗ trợ cho 12.000 tấn lợn chết là 442 tỷ đồng. Ông Tự cho biết ngân sách địa phương eo hẹp, trích 13% ngân sách địa phương cũng không thể làm được trong khi ngân sách trung ương chưa hỗ trợ kịp.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Minh Quang cho hay tỉnh đã phải tiêu huỷ 160.000 con, chiếm gần 40% tổng đàn lợn, các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ đã bị xoá sổ hoàn toàn. Hiện chỉ còn 60% đàn lợn không bị dịch của các hộ, doanh nghiệp chăn nuôi lớn (có từ 300 con trở lên). Tỉnh đang ưu tiên để bảo vệ khu vực này.

Tại tỉnh Thái Bình, ông Nguyễn Hoàng Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cho biết tỉnh này đã chi trả hỗ trợ 150 tỷ đồng cho 70.000 tấn thịt lợn tiêu huỷ nhưng vẫn còn rất thiếu.

Tỉnh Hà Nam đã sử dụng 54 tỷ đồng (50% nguồn dự phòng địa phương) để hỗ trợ cho 23% tổng đàn bị chết, còn lại đang chờ hỗ trợ từ trung ương.

Đáng chú ý, ông Nguyễn Anh Cương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương nói: “Tỉnh sẽ phải hỗ trợ chi phí 900 tỷ đồng, trong đó tỉnh bỏ ra gần 300 tỷ đồng. Trong đó có cả quỹ để nâng lương chưa dùng đến và được Thường trực HĐND tỉnh chấp thuận. Giờ mà gặp bão lũ là tỉnh Hải Dương hết tiền”.

Ngoài đề nghị trung ương cấp hỗ trợ cho hộ chăn nuôi có lợn chết vì dịch, các địa phương cũng cho rằng chi phí hỗ trợ tiêu huỷ lợn bị dịch còn thấp.

Tại cuộc họp, Bộ NN-PTNT đề nghị Chính phủ thống nhất mức hỗ trợ cho chủ vật nuôi 25.000 đồng/kg lợn hơi đối với lợn con, lợn thịt các loại (tương đương 66% giá thành); 30.000 đồng/kg lợn hơi đối với lợn nái, lợn đực đang khai thác (tương đương 79% giá thành). Theo Bộ này, việc hỗ trợ dựa trên giá thành sản xuất sẽ ổn định hơn là hỗ trợ theo giá thị trường và sát với chi phí thực tế chăn nuôi lợn của người dân.

Ngoài ra, đề nghị bổ sung đối tượng chủ doanh nghiệp chăn nuôi lợn được hỗ trợ 30% mức hỗ trợ cho chủ vật nuôi để duy trì sản xuất, tái đàn khi hết dịch. Hỗ trợ cho chủ cơ sở nuôi giữ lợn giống mức 500.000 đồng/con, điều chỉnh mức tăng hỗ trợ cho người tham gia phòng, chống dịch bệnh động vật…

Các địa phương tán thành các đề xuất của Bộ NN-PTNT và kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ gấp rút quyết định mức hỗ trợ từ ngân sách Trung ương để các địa phương triển khai.

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cơ bản đồng tình với dự thảo của Bộ NN-PTNT, theo đó, thống nhất kiến nghị tới Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ việc hỗ trợ vật nuôi tiêu huỷ theo tỷ lệ % giá thành. Bổ sung đối tượng hỗ trợ là chủ doanh nghiệp chăn nuôi lợn trên cơ sở xem xét các yếu tốt tham gia bảo hiểm nông nghiệp (nếu có).

Đáng lưu ý, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ NN-PTNT kiến nghị tăng hỗ trợ cho người tham gia tiêu huỷ phòng chống với mức sàn là 200.000 đồng/người/ngày thường và mức sàn 400.000 đồng/người/ngày nghỉ lễ. Dựa trên mức sàn, Chủ tịch UBND tỉnh quyết định mức chi cụ thể, phù hợp với đặc thù tài chính, ngân sách địa phương.

Phó Thủ tướng đề nghị dự thảo Nghị quyết giao các nhiệm vụ cụ thể cho từng bộ để xử lý công việc, trong đó đề nghị Bộ Tài chính làm thủ tục tạm ứng ngay khoảng 1.200 tỷ đồng cho các địa phương trong vùng để hỗ trợ dân có lợn bị dịch.

Theo thống kê của Cục Thú y (Bộ NN-PTNT), tính đến chiều ngày 3/6, 52 tỉnh, thành phố đã xảy ra dịch tả lợn châu Phi.

Trong đó, bệnh dịch này đã xuất hiện ở toàn bộ các tỉnh miền Bắc, gần như toàn bộ khu vực Tây Nguyên và đang lan nhanh ở vùng Tây Nam Bộ. Cả nước hiện còn 11 tỉnh, thành chưa xuất hiện bệnh dịch này.

Gần 2,2 triệu con lợn đã bị tiêu hủy.

Nguyễn Sơn

Xem thêm: