Gần 1.700 công nhân tại công ty Texwell Vina (vốn Hàn Quốc, huyện Trảng Bom, Đồng Nai) bị nợ lương do chủ doanh nghiệp bỏ trốn về nước đã nhận được sổ BHXH, trong đó hơn 600 công nhân tìm được việc làm mới.

công ty Texwell Vina
Hàng ngàn công nhân tại công ty Texwell Vina nhận được sổ BHXH. (Ảnh: Phước Tuấn/vnexpress.net)

Ngày 11/3, Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai cho biết liên đoàn đã đề nghị và được UBND tỉnh chấp thuận về việc tạm ứng gần 1,4 tỷ đồng đóng bổ sung BHXH cho công nhân tại công ty Texwell Vina (huyện Trảng Bom), tạo điều kiện cho công nhân đủ điều kiện hưởng các chế độ bảo hiểm thất nghiệp, thai sản,… khi chấm dứt hợp đồng với công ty này.

Liên đoàn Lao động tỉnh cũng cho hay hiện 1.700 trong tổng số 1.928 sổ BHXH được trả cho công nhân của công ty Texwell Vina. Có sổ bảo hiểm, người lao động sẽ thuận lợi trong việc đăng ký tuyển dụng vào các công ty, doanh nghiệp khác.

Khoảng gần 300 công nhân chưa nhận sổ BHXH, cơ quan chức năng đang tiếp tục hỗ trợ giải quyết để các công nhân này sớm có việc làm mới.

Ngoài ra, ông Lê Nhật Trường – Chủ tịch công đoàn Công ty PouSung Việt Nam (Khu công nghiệp Bàu Xéo) cho biết công ty tuyển dụng hơn 600 công nhân từ công ty Texwell Vina với mức lương trên 5 triệu đồng, không giới hạn độ tuổi. Số công nhân này bắt đầu làm việc từ cuối tháng 4/2018.

Công ty Texwell Vina có vốn đầu tư Hàn Quốc, đóng tại khu công nghiệp Bàu Xéo (huyện Trảng Bom, Đồng Nai), kinh doanh trong lĩnh vực may mặc.

Trước đó, ngày 8/2, lãnh đạo công ty đã bỏ trốn về nước trong khi còn nợ lương tháng 1 của công nhân với số tiền gần 13,7 tỷ đồng. Công ty cũng nợ BHXH từ tháng 8/2017 với tổng số tiền 17,5 tỷ đồng.

Sau khi biết tin, rạng sáng ngày 9/2, hàng nghìn công nhân đã tập trung tại trụ sở công ty đòi quyền lợi cũng như không cho tẩu tán tài sản. Bị nợ lương, nhiều công nhân không có tiền về quê ăn Tết, phải vay mượn để sống qua ngày chờ công việc mới,…

Trước tình hình trên, UBND tỉnh Đồng Nai đã tạm ứng ngân sách 7 tỷ đồng chi trả 50% lương cho công nhân. Cơ quan chức năng cũng tổ chức bảo vệ tài sản công ty Texwell Vina và tìm cách liên lạc với chủ doanh nghiệp.

Ngày 26/2, công nhân trở lại làm việc song công ty vẫn đóng cửa. Đến ngày 6/3, UBND tỉnh Đồng Nai đã hướng dẫn công nhân làm thủ tục chấm dứt hợp đồng lao động, chốt sổ BHXH; đồng thời, nhận uỷ quyền của người lao động khởi kiện công ty Texwell Vina ra toà.

Hoàng Minh (T/h)

Xem thêm: