Sau nhiều lần đòi nợ bất thành, ông Phương tìm đến nhà ông Thìn, khống chế cháu bé 4 tuổi (con ông Thìn) rồi đổ xăng ra giữa nhà và lên người mình, dọa đốt nhà và chết cùng cháu bé.

Nghi phạm Ngô Quý Phương tại cơ quan công an. (Ảnh: congan.dongnai.gov.vn)

Ngày 19/3, Cơ quan CSĐT Công an TP. Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Ngô Quý Phương (SN 1994, quê Thừa Thiên – Huế, ngụ quận Bình Tân, TP.HCM) để điều tra về hành vi “Bắt giữ người trái pháp luật”.

Theo cơ quan công an, ông Lê Văn Thìn (SN 1987, quê tỉnh Khánh Hòa, cư trú tại TP. HCM) là thầu xây dựng. Vào năm 2020, ông Phương nhận thầu lại của ông Thìn tổng cộng 11 công trình xây dựng tại TP.HCM để làm. Sau khi nhận công trình, ông Phương bỏ tiền ra mua vật tư và trả tiền công thợ với tổng số tiền là 680 triệu đồng.

Khi các công trình hoàn thành, ông Thìn đã nhận đủ tiền của chủ công trình nhưng không thanh toán lại cho ông Phương. Đã nhiều lần ông Phương đòi tiền nhưng ông Thìn vẫn không trả.

Đến cuối năm 2020, ông Thìn không cư trú ở TP.HCM nữa mà về TP. Biên Hòa thuê nhà ở. Đã nhiều lần ông Phương đi tìm nhưng không thấy, điện thoại cũng không liên lạc được.

Sau khi biết ông Thìn đang ở tại Khu phố 4A, phường Trảng Dài, TP. Biên Hòa, chiều ngày 10/3, ông Phương mua một can xăng và tìm đến nhà ông Thìn để đòi nợ.

Khi đến nhà ông Thìn, ông Phương thấy cháu L.A.T (SN 2019, con anh Thìn) ở trong nhà nên ông Phương đi vào nhà, khóa trái cửa, khống chế, nhốt cháu T. trong nhà cùng với mình. Sau đó, ông Phương đã đổ xăng ra giữa nền nhà và yêu cầu vợ chồng ông Thìn phải trả tiền, nếu không sẽ đốt nhà và chết cùng cháu T.

Khi thấy có một số người dân đến can ngăn, ông Phương lấy can xăng đổ hết vào người mình và cầm bật lửa ở tay đe dọa nếu ai đến gần sẽ đốt nhà.

Sau khi nhận được tin báo, Công an tỉnh Đồng Nai và Công an TP. Biên Hòa phối hợp cùng các lực lượng chức năng đến hiện trường tìm cách giải cứu, đảm bảo an toàn cho cháu bé và khống chế, bắt giữ nghi phạm, ngăn ngừa hỏa hoạn.

Thạch Lam