Công an tỉnh Đồng Nai xác định có dấu hiệu tội phạm trong việc xây 488 căn biệt thự trái phép tại dự án khu dân cư Tân Thịnh và ra quyết định khởi tố.

Khu dân cư Tân Thịnh. (Ảnh: Công an cung cấp/voh.com.vn)

Ngày 29/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án tại dự án khu dân cư Tân Thịnh (xã Đồi 61, huyện Trảng Bom) xây 488 căn nhà trái phép, để điều tra về hành vi Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Dự án khu dân cư Tân Thịnh có diện tích hơn 18ha, được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận chủ trương đầu tư và giới thiệu địa điểm vào năm 2016.

Ngày 22/11/2018, UBND tỉnh Đồng Nai đã chấp thuận cho Công ty Cổ phần đầu tư LDG (Công ty LDG, xã Giang Điền, huyện Trảng Bom) triển khai dự án. Đây là khu đất có nguồn gốc từ 402 thửa đất thuộc Nông trường cao su An Viễn và các hộ gia đình, cá nhân. Trong đó, có 339 thửa đất được cấp sổ đỏ cho 26 hộ gia đình, cá nhân và Công ty LDG với diện tích hơn 15ha.

Theo kết luận thanh tra, Công ty LDG chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện thủ tục giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất và chưa được cấp giấy phép xây dựng để thực hiện đầu tư dự án.

Tuy nhiên, phía công ty đã xây dựng hoàn thiện phần thô 488 căn nhà (198 căn biệt thự, 290 căn liên kế) theo quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 được duyệt; 192 căn liên kế còn lại đang thi công dang dở; đã thi công hệ thống đường, cấp thoát nước, điện, xử lý nước thải công viên cây xanh.

Công ty này cũng đã ký hợp đồng nguyên tắc bán nhà cùng 60 khách hàng với số tiền hơn 132 tỷ đồng. Các khách hàng đã thanh toán cho công ty từ 25% đến 95% giá trị hợp đồng, có 7 hộ chuyển đến sinh sống. Trong khi đó, dự chưa đủ điều kiện bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh và kinh doanh bất động sản.

Kết luận thanh tra xác định hơn 20 cá nhân khác liên quan đến sai phạm được xác định gồm: Giám đốc và Chánh Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai thời kỳ Công ty LDG thực hiện dự án; lãnh đạo UBND huyện Trảng Bom; lãnh đạo, chuyên viên Phòng Tài nguyên – Môi trường huyện Trảng Bom; Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện; 4 chủ tịch, phó chủ tịch UBND xã Đồi 61 và các công chức địa chính xã; 2 cá nhân Sở Kế hoạch – Đầu tư tỉnh tham gia kiểm tra lập, sửa biên biên bản xác nhận không đúng thực tế.

Bên cạnh đó, 13 tổ chức liên quan sai phạm cũng được chỉ rõ.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu tổ chức, kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, có hình thức xử lý theo thẩm quyền đối với tổ chức, cá nhân thiếu sót, sai phạm.

Dự án này trước đây từng được quảng bá là “Thành phố thông minh đầu tiên của Việt Nam” với tiện ích như công viên, siêu thị, trường học… Có thời điểm, hàng ngày có hàng trăm lượt khách từ TP.HCM, Bình Dương, Hà Nội đổ về đây để giao dịch mua bán.

Minh Long