Từ 0h ngày 24/10, các nhà hàng, quán ăn (không phục vụ đồ uống có cồn) tại Đồng Nai được phục vụ tại chỗ trở lại, nhưng vẫn bị hạn chế không quá 50% công suất, phải giữ khoảng cách 1m. Ngoài ra, 100% người tham dự đám hiếu, hỉ, sự kiện tôn giáo phải tiêm vắc-xin hoặc từng khỏi COVID-19.

Một nhóm ngư dân đang nhặt cá trên thuyền, hồ Trị An (Đồng Nai), tháng 8/2014. (Ảnh minh họa: Xuanhuongho/Shutterstock)

Đồng Nai cho mở lại, dịch vụ ăn uống tại chỗ, rạp chiếu phim từ ngày 24/10 ( Nguồn : Ảnh chụp màn hình/https://tvphapluat.vn/)

Theo Chỉ thị 20 vừa ban hành vào ngày 23/10, UBND tỉnh Đồng Nai công bố tỉnh này đang ở mức độ dịch cấp 2 (vùng vàng – nguy cơ trung bình).

Theo đó, từ 0h ngày 24/10, nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, không phục vụ thức uống có cồn trong toàn tỉnh được hoạt động, nhưng không quá 50% công suất, giữ khoảng cách 1 m, đảm bảo việc phòng ngừa dịch. Trước đó, ngày 9/10, tỉnh này cho nhà hàng, quán ăn được mở bán trở lại nhưng chỉ theo hình thức bán mang đi, sau hơn 2 tháng buộc đóng cửa hoàn toàn.

Người bán hàng rong, vé số sẽ được bán trở lại, với điều kiện đã tiêm vắc-xin ít nhất 1 mũi sau 14 ngày tiêm hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 dưới 6 tháng.

Trừ cơ sở làm tóc được hoạt động, các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, massage, bar,… tiếp tục phải đóng cửa.

Bảo tàng, triển lãm, thư viện, rạp chiếu phim, cơ sở, địa điểm biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao,… được hoạt động tối đa 50% công suất.

Các cơ sở khám, chữa bệnh (trừ phẫu thuật thẩm mỹ), cơ sở kinh doanh, vật tư, sinh phẩm, trang thiết bị y tế công lập, ngoài công lập được hoạt động, phải đảm bảo các biện pháp phòng ngừa dịch.

Cũng từ 0h ngày 24/10, người dân được đi lại bình thường trong nội tỉnh, kèm yêu cầu sử dụng công nghệ thông tin để khai báo y tế điện tử khi có triệu chứng nghi ngờ nhiễm COVID-19 cũng như khi di chuyển, đăng ký tiêm vắc-xin, đăng ký khám chữa bệnh, cập nhật chứng nhận tiêm chủng.

Người dân phải quét mã QR khi vào/ra địa điểm công cộng, điểm tập trung đông người, các địa điểm sản xuất, kinh doanh, sự kiện đông người, khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng. Nếu không có mã QR thì người dân phải xuất trình giấy xác nhận đã tiêm vắc-xin hoặc là người mắc COVID-19 đã khỏi bệnh.

Về việc đi lại ngoại tỉnh, người dân tuân thủ theo quy định của Bộ Y tế, Bộ GTVT và yêu cầu của các địa phương nơi đến. Tỉnh Đồng Nai tiếp tục duy trì các chốt kiểm soát giáp ranh, các chốt kiểm soát đường thủy, cửa khẩu cảng và chốt kiểm soát tại khu vực phong tỏa trong phạm vi hẹp nhất.

Đối với các hoạt động dân sinh, xã hội, tỉnh Đồng Nai quy định các sự kiện, đám cưới, đám tang được tổ chức, nhưng tối đa không quá 30 người (trong nhà) và không quá 45 người (ngoài trời) cùng một địa điểm. 100% người tham gia phải là những người đã tiêm ít nhất 1 mũi vắc-xin sau 14 ngày hoặc có giấy xác nhận đã khỏi bệnh COVID-19 dưới 6 tháng.

Tương tự, các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự chỉ được tập trung tối đa 30 người; người tham gia phải tiêm ít nhất 1 mũi vắc-xin và 14 ngày sau tiêm hoặc giấy xác nhận đã khỏi bệnh COVID-19 dưới 6 tháng.

Cơ quan Nhà nước, công sở được phép hoạt động không hạn chế số lượng. Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trong và ngoài khu công nghiệp, cụm công nghiệp phải có phương án và chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

Về hoạt động giáo dục, đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo được giao xây dựng Kế hoạch theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế.

Đáng lưu ý, cùng trong ngày 23/10, ông Trần Quang Tú, Chủ tịch UBND huyện Định Quán (Đồng Nai) cho biết dự kiến từ ngày 1/11, huyện Định Quán bắt đầu cho học sinh trở lại trường học, bắt đầu từ bậc tiểu học đến THCS và bậc học mầm non.

Theo kế hoạch của huyện, học sinh bậc tiểu học khối 1 và 2 sẽ trở lại trường từ ngày 1/11. Các khối còn lại tiếp tục học trực tuyến. Đối với các trường vùng sâu vùng xa, nếu học sinh không có phương tiện học trực tuyến có thể tổ chức cho các em học từ 10 đến 15 em/lớp tại trường, mỗi tuần học 3 buổi.

Từ ngày 8/11, bậc tiểu học sẽ có thêm học sinh khối 5 trở lại trường học trực tiếp. Tùy vào tình hình thực tế, Phòng GD-ĐT huyện sẽ quyết định cho học sinh bậc tiểu học đi học trở lại trực tiếp trong trạng thái bình thường mới.

Đối với bậc THCS, học sinh khối 6 sẽ trở lại trường từ 1/11, học sinh khối 9 sẽ trở lại trường vào ngày 8/11. Đến ngày 15/11, tùy vào diễn biến thực tế của dịch bệnh, Phòng GD-ĐT huyện sẽ cho thêm học sinh các khối 7 và 8 đi học trở lại trong trạng thái bình thường mới.

Các trẻ mầm non sẽ bắt đầu trở lại trường từ ngày 1/12.

Điều kiện để các trường cho học sinh đi học trở lại là xã không phát sinh F0 trong cộng đồng. Trong trường hợp ấp nào phát sinh F0 thì học sinh của ấp đó sẽ tạm dừng đến trường. Còn trong trường hợp phát sinh nhiều F0 trong cộng đồng thì cho toàn bộ học sinh tạm thời nghỉ học.

Phương Anh

Xem thêm: