Sáu ngày sau khi nhóm 5 người Trung Quốc trốn trong các thùng carton bị bắt giữ và đưa đi cách ly, một nhóm 4 người Việt đã tới khu cách ly, trong đó, một người đưa ra thẻ công vụ đặc biệt, tự xưng là người thuộc Bộ Công an, yêu cầu được gặp 5 người Trung Quốc nói trên. 

Vũ Toàn (trái) khi bị tạm giữ hình sự và thẻ công vụ giả (phải) (Ảnh: congan.dongnai.gov.vn)

Tối 23/5, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết đã tạm giữ hình sự một người dùng “thẻ công vụ đặc biệt” giả để tiếp cận với 5 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép đang bị cách ly.

Thông tin công bố cho hay 15h ngày 23/5, một nhóm 4 người đi xe ô tô (BKS 60A-558.44) đến Trạm y tế xã Xuân Hưng – nơi 5 người Trung Quốc bị phát hiện nhập cảnh trái phép hôm 17/5 đang cách ly tập trung.

4 người này gồm: Vũ Toàn (sinh năm 1976); Cao Quốc Nam (sinh năm 1955); Đào Văn Bình (sinh năm 1957) và Phạm Thị Hồng Vân (vợ của Đào Văn Bình, sinh năm 1967).

Khi gặp nhóm công an xã, Vũ Toàn tự giới thiệu là cán bộ thuộc Bộ Công an và xuất trình 1 thẻ công vụ đặc biệt có tên Vũ Văn Toàn, Chức vụ “chuyên viên kinh tế”, tại đơn vị công tác “Tổ Công tác đặc biệt cố vấn Ban chiến lược”; và yêu cầu được tiếp cận với 5 người Trung Quốc hiện đang ở khu cách ly.

Do Vũ Toàn có nhiều biểu hiện nghi vấn, người này đã bị công an đưa về trụ sở Công an huyện Xuân Lộc để làm rõ. Thông tin công bố ban đầu rằng Toàn khai nhận sử dụng thẻ công vụ đặc biệt mạo danh cán bộ Bộ Công an để tiếp cận 5 người Trung Quốc tại khu cách ly.

Công an huyện Xuân Lộc đã tạm giữ hình sự Vũ Toàn về hành vi giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác và hành vi sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức.

Mục đích của nhóm người trên khi đến gặp nhóm người Trung Quốc hiện chưa được công bố. Công an huyện Xuân Lộc cho hay vẫn đang xác minh.

Nhóm 5 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép bị phát hiện trốn trên xe khách Bắc Giang-TP.HCM, ngày 17/5. (Ảnh: congan.dongnai.gov.vn)

Sáu ngày trước đó, ngày 17/5, giới chức huyện Xuân Lộc (tỉnh Đồng Nai) phát hiện một nhóm 5 người Trung Quốc khi đang trốn trong các thùng carton trên xe khách (BKS: 98B-02763) từ tỉnh Bắc Giang, nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Những người này cho biết họ đã cùng một nhóm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép qua tỉnh Cao Bằng, thuê xe ô tô đi từ Cao Bằng về Bắc Giang, nhưng do dịch COVID-19 tại Bắc Giang bùng phát nên họ tiếp tục thuê xe khách để đi vào TP.HCM.

5 người Trung Quốc và 5 người Việt Nam (gồm cả lái xe) trên chiếc khách sau đó được đưa đi cách ly tại Trạm y tế xã Xuân Hưng để ngừa viêm phổi Vũ Hán (COVID-19).

Nguyễn Quân

Xem thêm:

101 người Trung Quốc làm việc “chui” trong dự án điện gió tại Đắk Nông