Giới chức Y tế Đồng Nai tiến hành lấy mẫu xét nghiệm virus Vũ Hán lần 3 đối với 344 người Việt về từ Nhật Bản thì phát hiện 1 người cho kết quả dương tính.

(Ảnh minh họa: suckhoedoisong.vn)

Báo chí địa phương hôm 1/5 dẫn lời TS.BS Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai cho biết ngày 18/4, Đồng Nai tiếp nhận 344 người Việt nhập cảnh từ Nhật Bản, sau đó tổ chức cách ly tại Trường đại học An ninh nhân dân 2 (xã An Phước, huyện Long Thành).

Tuy nhiên, đến ngày 30/4, ngành y tế tiến hành lấy mẫu xét nghiệm virus Vũ Hán lần 3 (trước khi hết hạn cách ly) đối với toàn bộ số người trên (đã cho kết quả âm tính 2 lần) thì phát hiện 1 người cho kết quả dương tính.

Trường hợp này sau đó đã được đưa vào cách ly, theo dõi, điều trị ở Bệnh viện Phổi Đồng Nai.

Cùng với đó, có 60 trường hợp khác ở trong khu cách ly thuộc diện F1 của trường hợp này đã được lập danh sách và trong ngày 1/5 được chuyển vào theo dõi, cách ly tại cơ sở cách ly Trường cao đẳng Y tế Đồng Nai.

Ngoài ra, theo ông Trần Tiến Đạt, Phó giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai, khoảng 1 giờ ngày 30/4, có 3 trường hợp nhập cảnh trái phép đang cách ly tại cơ sở 2 Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Cửu (xã Thạnh Phú) đã trốn cách ly.

Hiện cơ quan công an đang phối hợp truy tìm những người này. Công an cũng đã xác định được 2 người đàn ông ở Tuyên Quang và Bắc Giang đưa 17 người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Đồng Nai, trong đó có 3 trường hợp đã trốn cách ly trên.

Liên quan đến ổ dịch virus Vũ Hán tại Hà Nam, đến 17h ngày 30/4, tỉnh Đồng Nai đã điều tra, truy vết và xử lý 16 trường hợp F1. Tất cả các trường hợp này đều đang được cách ly tập trung, cách ly tại nhà, được lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả âm tính lần 1.

Ngoài ra, có 22 trường hợp được xác định là F2, là những người thân của các trường hợp F1, hiện đang được cách ly tại nhà. Ngành Y tế đang tiếp tục phối hợp truy vết các trường hợp tiếp xúc với F2.

Minh Long

Một chuyên gia Trung Quốc dương tính virus Vũ Hán, Bắc Giang khẩn tìm F1