Đó là giải thích của Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung khi nói về việc Hà Nội sẽ “đồng phục” gần 500 trụ sở phường, xã.

nguyễn đức chung
Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung. (Ảnh: hanoimoi.com.vn)

TP. Hà Nội vừa tổ chức hội nghị trực tuyến của thành phố với các quận, huyện, thị xã về công tác quý III và 9 tháng đầu năm 2018.

Tại hội nghị, liên quan đến việc “đồng phục” gần 500 trụ sở phường xã, ông Nguyễn Đức Chung cho hay thành phố không mặc áo chung cho các trụ sở mà việc đó là để đảm bảo công năng giống nhau.

Ngoài ra, ông Chung còn giải thích việc này nhằm không để tình trạng phòng xây dựng thừa thãi, mà đảm bảo công năng chung trên cơ sở biên chế, xây dựng theo đúng tiêu chuẩn, quy mô.

Khi xây dựng dự án, TP. Hà Nội phải lựa chọn vật liệu bền vững, đảm bảo chất lượng lâu dài. Ông Chung cũng cho biết hiện Hà Nội có 73 phường, xã đang làm việc ở trụ sở tạm, chưa có trụ sở. Từ đó, một số quận, huyện có đề xuất xây dựng các trụ sở cho các xã. Tuy nhiên, có nơi đề xuất dự toán 40-50 tỷ đồng, nơi chỉ 13-14 tỷ đồng.

Thành phố đã yêu cầu Sở Quy hoạch và Kiến trúc, Sở Xây dựng kiểm tra để việc xây dựng các trụ sở này có chung một công năng, đảm bảo phục vụ chức năng nhiệm vụ, quy mô hoạt động của xã, phường” – ông Chung nói.

Còn Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội Lê Vinh khẳng định không có chuyện đập bỏ đi để xây mới hoàn toàn hàng trăm trụ sở ở cấp xã, phường, thị trấn.

Mục tiêu của đề án đưa ra mẫu kiến trúc chung theo đúng quy chuẩn, tiêu chuẩn của nhà nước. Từ đó, khi triển khai xây dựng mới những trụ sở ở cấp xã, phường, thị trấn, áp dụng theo mẫu chung này, đảm bảo tính thống nhất” – ông Vinh cho hay.

Liên quan đến vấn đề này, về phương án xây dựng, trước đó đơn vị tư vấn đã đề nghị các công trình cần thống nhất về hình khối ngôn ngữ kiến trúc, bố cục công trình, vật liệu xây dựng hoàn thiện và màu sắc

Theo thống kê, Hà Nội hiện có 584 trụ sở gồm 386 công trình ở xã, 177 ở phường và 21 ở thị trấn. Các quận, huyện đã đầu tư xây mới, cải tạo, nâng cấp 290 trụ sở cấp xã, với tổng mức vốn bố trí trên 1.600 tỷ đồng trong giai đoạn 2011-2015 .

Hiện thành phố còn 7 xã, phường phải thuê trụ sở gồm: Phú Diễn, Đức Thắng, Xuân Tảo, Cổ Nhuế 2 (quận Bắc Từ Liêm); các phường Mỹ Đình 1, Xuân Phương, Phú Đô (quận Nam Từ Liêm).

Phạm Toàn

Xem thêm: