Theo kết quả xét nghiệm, hàm lượng amoni có trong nước tại khu vực sông Châu Giang (Hà Nam) vượt trên 70,3 lần cho phép, nước sông bị ô nhiễm ở cấp độ 2, mức nghiêm trọng.

dòng sông tuyết Hà Nam
Dòng sông tuyết khu vực Hà Nam bốc mùi hôi thối, hàm lượng amoni cao hơn 70 lần cho phép. (Ảnh cắt từ clip)

Sở TN&MT tỉnh Hà Nam vừa công bố kết quả xét nghiệm mẫu nước tại khu vực sông Châu Giang (xã Yên Bắc, huyện Duy Tiên) có hiện tượng nổi bọt trắng xóa như tuyết.

Kết quả cho thấy hàm lượng amoni có trong nước vượt trên 70,3 lần cho phép. Nồng độ oxy hòa tan dưới 2,5 lần. Nước sông bị ô nhiễm ở cấp độ 2, mức nghiêm trọng.

Theo đó, Sở TN&MT đề nghị UBND các huyện thành phố đưa ra biện pháp phòng ngừa để hạn chế thiệt hại về nguồn lợi thủy sản. Đồng thời, công ty Cổ phần nước sạch Hà Nam cần đảm bảo nước sinh hoạt cho người dân.

Được biết, cả 5 khu vực cống bơm thủy lợi trên khu vực huyện Duy Tiên đều xảy ra hiện tượng sủi bọt trắng xóa trên sông. Tình trạng này đã kéo dài gần 3 tuần nay. Nguyên nhân là do việc bơm nước từ sông Duy Tiên kết nối từ sông Nhuệ phục vụ cho vụ đông xuân. Đây là nguồn nước phục vụ cho vụ đông xuân cấy lúa và hoa màu.

Trước đó, trên mạng xã hội Facebook có đăng tải đoạn video ghi lại hiện tượng “dòng sông tuyết” trắng xóa, cao ngang đường tại sông Châu Giang.

Theo người dân địa phương, dòng sông này vốn trong xanh và nhiều tôm cá, nhưng khoảng 5-6 năm gần đây, bỗng nhiên có hiện nước đen ngòm, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc. Mỗi lần bọt xuất hiện kéo dài khoảng 3 tháng mới hết. Nhiều người già, trẻ em và một số hộ gia đình đã phải di cư đi nơi khác hoặc sống nhờ nhà người thân vì không chịu nổi cảnh ô nhiễm trầm trọng. Ngoài ra, cây hoa màu của người dân trồng gần khu vực sông cũng không sống được,…

Ông Nguyễn Xuân Tình – Chủ tịch UBND xã Yên Bắc cũng xác nhận sự việc trên. Tuy nhiên,  ông Tình khẳng định việc ô nhiễm này không liên quan đến hoạt động xả thải của bất kỳ công ty nào.

PGS.TS Trần Hồng Côn – Khoa hóa Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQGHN) cho biết hàm lượng amoni vượt 70,3 lần cho phép là con số rất lớn thể hiện về sự ô nhiễm.

Nước nhiễm amoni sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Khi chất này vào trong cơ thể sẽ chiếm mất oxy khiến cho trẻ bị xanh xao, ốm yếu, thiếu máu, khó thở do thiếu oxi trong máu. Đến một giai đoạn nào đó khi nhiễm amoni nặng sẽ gây ngạt thở và tử vong nếu không cấp cứu kịp thời.

Văn Duy

Xem thêm:

Leave a Reply