Giới chức Y tế Đồng Tháp hôm 28/2 cho biết tỉnh này đã phát hiện thêm một trường hợp dương tính với virus Vũ Hán. Đây là trường hợp cách ly ngay khi nhập cảnh. Ngoài ra, 4 F1 của bệnh nhân 2424 chưa tìm thấy nên nguy cơ lây nhiễm rất cao.

Giới chức Đồng Tháp họp khi có ca nhiễm virus Vũ Hán. (Ảnh: ncov.moh.gov.vn)

Theo đó, người vừa phát hiện dương tính là nam, 37 tuổi, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang. Anh này là thuyền viên đi sà lan giao hàng hóa.

12h hôm 25/2, người đàn ông này cùng 1 người khác đi sà lan về Việt Nam. Trong quá trình đi về không ghé bất cứ nơi đâu.

Ngày 26/2, hai người này làm thủ tục nhập cảnh tại Cửa khẩu Quốc tế Thường Phước (huyện Hồng Ngự) và được đưa vào khu cách ly tập trung Trường Trung cấp Hồng Ngự.

Ngày 27/2, cả 2 người này được lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm ngày 28/2 cho thấy, 1 trong 2 người đã dương tính với virus Vũ Hán.

Có 3 trường hợp F1 được xác định có liên quan đến người đàn ông này.

Ngoài ra, liên quan đến bệnh nhân 2424 nhập cảnh trái phép, Sở Y tế Đồng Tháp cho biết tính đến chiều 28/2 đã xác định được 11 F1, trong đó 9 người đã âm tính lần 1. Có 52 trường hợp F2 được xác định và cách ly, theo dõi tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm.

Bên cạnh đó, có 2 trường hợp là lái xe gắn máy chở bệnh nhân 2424 và người phụ nữ đi cùng từ biên giới vào nội địa mới được tìm thấy và đưa đi cách ly nên chưa có kết quả xét nghiệm.

Tuy nhiên, vấn đề đáng lo ngại hiện nay đó là còn 4 trường hợp F1 (ăn cháo vịt ở thị trấn Sa Rài, huyện Tân Hồng chung thời điểm với bệnh nhân 2424) có liên quan vẫn chưa tìm được. Trong khi đó, đánh giá dịch tễ, BN2424 có triệu chứng lâm sàng, có khả năng đã nhiễm bệnh trước khi nhập cảnh trái phép vào địa phương, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng rất cao.

BN2424 tại tỉnh Đồng Tháp là phụ nữ, 24 tuổi, địa chỉ tại huyện Thới Lai, TP. Cần Thơ. Bệnh nhân nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua đường mòn lối mở về huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp ngày 23/2, được phát hiện và chuyển cách ly tập trung ngay sau khi về đến địa phương.

Kết quả xét nghiệm ngày 25/2 dương tính với virus Vũ Hán (ca bệnh BN2424). Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Hồng Ngự. Bệnh nhân này được Bộ Y tế Việt Nam công bố tối 26/2.

Hoàng Minh

Đồng Tháp họp khẩn do ca dương tính virus Vũ Hán từ người nhập cảnh trái phép