Ông Đặng Văn Nang – Phó chủ tịch UBND TP. Cao Lãnh (Đồng Tháp) bị cách hết chức vụ Đảng vì bồi thường đất sai quy định.

Đặng Văn Nang
Một đoạn của công trình đường giao thông nông thôn tại ấp Hòa Long, xã Hòa An. (Ảnh: baodongthap.vn)

Chiều ngày 2/5, ông Trần Ngọc Ẩn – Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Đồng Tháp cho biết Ban Thường vụ Tỉnh ủy có quyết định kỷ luật bằng hình thức cách hết chức vụ trong Đảng đối với ông Đặng Văn Nang – Phó Chủ tịch UBND TP. Cao Lãnh.

Trước đó, ngày 28/9/2017, UBND tỉnh Đồng Tháp có thông báo báo chí về kết quả giải quyết tố cáo đối với ông Nang trong dự án công trình tổ 1, 7 và 8 ấp Hòa Long (xã Hòa An, TP. Cao Lãnh). Lúc đó, ông Nang là Chủ tịch Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư thành phố.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp kết luận việc tố cáo ông Đặng Văn Nang lợi dụng chức vụ, quyền hạn ký trình phê duyệt phương án bồi thường trái quy định để gia đình trục lợi tiền ngân sách Nhà nước trong dự án công trình tổ 1, 7 và 8 là đúng.

Công trình đường giao thông nông thôn này có tổng dự toán vốn đầu tư sử dụng ngân sách hơn 4,7 tỷ đồng. Đây là công trình nhà nước và người dân cùng làm nên người dân sẽ hiến đất chứ không phải thu hồi.

Tuy nhiên, tháng 10/2014, UBND TP. Cao Lãnh lại ban hành quyết định thu hồi đất đối với 4 hộ, trong đó có gia đình Phó chủ tịch thành phố Đặng Văn Nang. Cũng chính ông Nang là người ký bốn quyết định trên với tổng số tiền bồi thường là hơn 592 triệu đồng. Riêng gia đình ông Nang được bồi thường với số tiền nhiều nhất là 237 triệu đồng – điều này không đúng quy định theo Quyết định số 02/2012/QĐ-UBND ngày 5/1/2012 của UBND tỉnh Đồng Tháp.

Liên quan tới vụ việc, cơ quan điều tra tỉnh Đồng Tháp không có quyết định khởi tố hình sự đối với ông Nang mà chuyển về Tỉnh ủy Đồng Tháp và Thành ủy TP. Cao Lãnh để tiến hành xem xét kỷ luật theo thẩm quyền.

Phạm Toàn

Xem thêm: